Change background image
A15 NCT's School 2009 - 2012

Ngôi nhà của kỷ niệm


Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

© FMvi.vn

on Fri Apr 19, 2019 5:25 pm

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

Học ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt tại ĐH Duy Tân
Bên cạnh ngành Bác sĩ Đa khoa, các “sĩ tử” năm nay còn có mối quan tâm đặc biệt đối với ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt khi có rất nhiều câu hỏi tìm hiểu về ngành được gửi tới Đại học (ĐH) Duy Tân.
Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt là một ngành học đặc thù, bao quát cả 2 phạm trù đang được đặc biệt quan tâm hiện nay là "khỏe" và "đẹp". Không để các "sĩ tử" chọn học ngành này một cách thụ động, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với cùng PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Thầy thuốc Nhân dân, Phó Hiệu trưởng, Viện trưởng Viện Y-Sinh-Dược ĐH Duy Tân để tìm hiểu tường tận về ngành học này.
Học ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt tại ĐH Duy Tân Photo-1-15535132445361517096191
Thầy thuốc Nhân dân, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh tại ĐH Duy Tân

Phóng viên: Không còn khắt khe như nhiều năm trở về trước, phẫu thuật thẩm mỹ và chỉnh nha đã được xem xét một cách cởi mở hơn. Nhất là khi, thực tế cho thấy nhiều người không may mắn có một khuôn miệng hay hàm răng vừa ý mà nếu được điều trị sẽ giúp diện mạo đẹp hơn để thoải mái hay thành công hơn trong cuộc sống. Vì lẽ đó, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó có Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt đang ngày càng có vai trò quan trọng hơn đối với xã hội phải không, thưa thầy?

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh: Đúng như vậy. Cha ông ta thường có câu "cái răng, cái tóc là vóc con người". Dĩ nhiên, mở rộng ra là nếu có một khuôn mặt đẹp, đôi môi, đôi mắt dễ thương hay có một thân hình cân đối đều là những mong muốn rất thường nhật của con người. Bởi thế, cùng với các tiến bộ trong khoa học phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó có chỉnh sửa ngoại khoa với các kỹ thuật vi phẫu, các Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt ngày càng có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện thành công nhiều hình thức như: phẫu thuật nụ cười, phẫu thuật vá môi và khe hở hàm ếch, hay chỉnh nha,…

Các Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt đã có một vị trí đặc biệt trong lĩnh vực Y tế nên việc đào tạo cũng phần nào được quan tâm nhiều hơn nhằm cung cấp nhân lực cho xã hội. Tuy nhiên, theo Hội Răng-Hàm-Mặt Việt Nam thống kê thì đội ngũ cán bộ làm việc trong lĩnh vực khám chữa Răng-Hàm-Mặt vẫn còn rất thiếu. Trong đó, 1 Bác sĩ làm trong ngành này phải chăm sóc cho gần 60.000 người dân. Vì sao lại có tình trạng này, thưa thầy?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có 2 lý do chính. Đó là do đất nước phát triển, chất lượng cuộc sống được nâng cao dẫn đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cũng tăng lên nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Mặt khác, ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt không thể đào tạo một cách ồ đạt được vì ngành này yêu cầu sự tỉ mỉ, quan trọng thực hành, đồng thời cơ sở đào tạo phải có sự chuẩn bị chu đáo về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất,… Bởi thế, trong khi các ngành khác thuộc khối Khoa học Sức khỏe như Dược, Điều dưỡng,… có thể đào tạo cả trăm sinh viên nhưng Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt mỗi năm tuyển sinh chỉ khoảng năm bảy chục sinh viên để có thể đào tạo một cách chuyên sâu và chất lượng nhất.
Học ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt tại ĐH Duy Tân Photo-1-1553513247862505228704
Sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe của ĐH Duy Tân được học tập trong các thực hành đạt chuẩn

Đó có phải là lý do mà ĐH Duy Tân đào tạo ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt không, thưa thầy? Thầy có thể chia sẻ về quá trình chuẩn bị mở ngành cũng như những thuận lợi, nền tảng để đào tạo Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt khi nhà trường đã có kinh nghiệm hơn 10 năm đào tạo các ngành khoa học sức khỏe?

Bắt đầu từ năm 2009, ĐH Duy Tân chính thức triển khai đào tạo ngành Điều dưỡng Đa khoa, mở đầu cho công tác đào tạo khối ngành Khoa học Sức khỏe tại trường. Nhận được sự tín nhiệm của xã hội, Nhà trường tiếp tục mở rộng đào tạo dược sĩ đại học và Bác sĩ Đa khoa với việc cân nhắc và chuẩn bị chu đáo trong từng vấn đề từ mời giảng viên là các bác sĩ, dược sĩ có uy tín đang làm việc tại các bệnh viện đến hợp tác với các đại học lớn:

Ở Mỹ như: Đại học (ĐH) Illinois ở Chicago, ĐH Pittsburgh, và nhiều trường đại học khác tại Thái Lan, Hồng Kông, Singapore,…

Để hỗ trợ phát triển chương trình đào tạo và huấn luyện giảng viên hay ký kết với 18 bệnh viện, trong đó có thể kể đến: Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện Bộ Công an 199, bệnh viện Quân y 17,… nhằm giúp sinh viên được thực hành đầy đủ các nghiệp vụ lâm sàng.

Từ nền tảng và những kinh nghiệm tiếp thu được trong quá trình đào tạo, ĐH Duy Tân tự tin tiếp tục mở ngành học mới Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của các thí sinh. Thời điểm nhận quyết định chính thức được đào tạo Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt, ĐH Duy Tân đã xây dựng hệ thống đạt chuẩn với 28 phòng thí nghiệm và trung tâm chuyên sâu để sinh viên Y-Dược thực tập. Trong đó, đặc biệt, ĐH Duy Tân đã xây dựng Trung tâm Mô phỏng & Mô hình hóa (Center of Visualization & Simulation - CVS) nhằm phát triển các ứng dụng mô phỏng thực tại ảo 3D, góp phần đổi mới phương pháp và nâng cao chất lượng giảng dạy Y học.

Cũng thời điểm đó, trường đã xây dựng được một đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao với: 3 giáo sư, 9 phó giáo sư, 15 tiến sĩ, 2 nghiên cứu sinh, 27 thạc sĩ và 28 cao học, cùng 10 bác sĩ/dược sĩ chuyên khoa I và II, cùng đội ngũ kỹ thuật viên thành thạo.

Bên cạnh đó, còn có sự hỗ trợ của các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ giảng dạy ở khối kiến thức khoa học tự nhiên nền tảng của trường. Đặc biệt, trường đã ký kết với: Trung tâm Răng-Hàm-Mặt Tp. Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế làm đơn vị thực hành về Răng-Hàm-Mặt của ĐH Duy Tân. Đây là những địa chỉ có các thầy, các chuyên gia vững tay nghề và tâm huyết nhất đang nghề chăm sóc và làm đẹp răng miệng cho người dân.

"Nha sĩ là một người có trái tim của bác sĩ, bàn tay của kỹ sư và tâm hồn của nghệ sĩ". Làm thế nào để sinh viên đạt được những yêu cầu này trong quá trình học thưa thầy?

Đó là cả một quá trình rèn luyện lâu dài và gian khổ. 3 ý của người đặt câu hỏi đã khái quát đủ các đức tính và yêu cầu cần có đối với Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt. Cái khó là các bạn sinh viên cần phải nỗ lực và tâm huyết như thế nào. Tôi rất tin vào thế hệ trẻ, thế hệ của thời đại công nghệ 4.0. Tôi cũng tin vào các thế hệ sinh viên Duy Tân đã và đang theo học khối ngành Khoa học Sức khỏe. Các em đều thấu hiểu rằng: Không rèn luyện, không vươn lên thì sẽ đồng nghĩa với sự tụt hậu từng ngày.

Ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt hiện đang rất "hot" khi hội đủ các yếu tố danh tiếng, thu nhập tốt và có thể tự phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, chắc hẳn không phải ai cũng có thể học tốt bởi đây là ngành học rất đặc thù có liên quan tới tính mạng, sức khỏe và tương lai của mỗi người, thầy có thể gửi tới các bạn thí sinh lời khuyên trước ngưỡng cửa đại học khi muốn theo đuổi ngành học này không, thưa thầy?

Các em thí sinh cần phải xác định thật rõ trước khi theo học ngành này. Đây là ngành học đặc thù nên mỗi người cần phải tích lũy vốn kiến thức rộng về khoa học sức khỏe, tìm hiểu chuyên sâu về nghề Răng-Hàm-Mặt để vững kiến thức và thuần thục các kỹ năng ở thời điểm tốt nghiệp. Đặc biệt, các em hãy tự hào bởi sự nghiệp chăm sóc sức khỏe và cứu người là sự nghiệp cao cả. Các em cũng hãy luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", xứng đáng với lời thề Hippocrates và noi theo y đức của các bậc lương y, tổ nghề của Y học cổ truyền Việt Nam như: Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông - những tấm gương sáng cho bao thế hệ noi theo.

Xin cám ơn thầy!

Năm 2019, Đại học Duy Tân trao học bổng cho thí sinh theo học ngành bác sĩ Răng-Hàm-Mặt, cụ thể: 720 suất học bổng Duy Tân với tổng trị giá hơn 1 tỉ đồng cho phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia có tổng điểm 3 môn ≥ 3 điểm (so với điểm trúng tuyển).
Học ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt tại ĐH Duy Tân Nganh-1553513531480260113847
Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt của ĐH Duy Tân tại đây: Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt

Mọi chi tiết liên hệ Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân: 254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng.

Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391.

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn

Email: tuyensinh@duytan.edu.vn

Tâm Thông
https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/hoc-nganh-bac-si-rang-ham-mat-tai-dh-duy-tan-2019032518363071.htm

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh
on Mon Apr 22, 2019 4:29 pm

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

Bác sĩ đa khoa - ngành học vì sức khỏe người dân
TTO - Ngay từ những ngày đầu xin phép mở ngành bác sĩ đa khoa, ĐH Duy Tân cho hay đã kiên định xây dựng chương trình đào tạo với thời gian lên tới 7 năm.
Học ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt tại ĐH Duy Tân 6402f094da9c7e849347ff90d63001a2ba77366ab982729049531381dfb9c7db-15553807770151321462140
ĐH Duy Tân hợp tác quốc tế và trong nước để nâng cao chất lượng học tập cho sinh viên - Ảnh: ĐH Duy Tân

Học chương trình 7 năm trên nền tảng hợp tác quốc tế

1 năm đầu tiên nhà trường dành riêng cho việc đào tạo tiếng Anh giúp sinh viên nắm vững tiếng Anh chung và tiếng Anh chuyên ngành y học. Từ việc giỏi tiếng Anh ngày từ những năm đầu tiên các em sẽ nhanh chóng tiếp cận với các nguồn tài liệu chuyên môn, các nghiên cứu mới trong y khoa… vốn đều bằng tiếng Anh ở khắp thế giới.

ĐH DuyTân có liên tiếp với các đại học danh tiếng của Mỹ để xây dựng chương trình học dựa trên cơ sở tham khảo và trao đổi với: ĐH Illinois ở Chicago (UIC) - trường có chương trình đào tạo y - dược quy mô nhất tại Mỹ, và ĐH Pittsburgh (UPitt) - xếp thứ 7 trong top 15 trường có nghiên cứu y khoa hàng đầu nước Mỹ.

Trường cũng cho hay liên tục mời những giáo sư hàng đầu của Thụy Điển, Đức, Mỹ qua đứng lớp giảng dạy cho sinh viên. Việc có một nền tảng tiếng Anh tốt ở thời điểm ban đầu thực sự trở nên quan trọng để sinh viên có thể học trực tiếp với các giảng viên đến từ các nước có nền y học phát triển để tiếp thu các kiến thức tiến bộ nhất.


Học ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt tại ĐH Duy Tân 72ba830f8d33a359c2bbdcf494d9dec32bf3c0fbe0b1e27844b51163c952b5ef-15553808524752120290196
ĐH Duy Tân hợp tác quốc tế và trong nước để nâng cao chất lượng học tập cho sinh viên - Ảnh: ĐH Duy Tân

Học với sản phẩm đoạt giải nhất giải thưởng nhân tài Đất Việt

Có lẽ duy nhất ở ĐH Duy Tân, sinh viên ngành bác sĩ đa khoa được học tập cùng với một sản phẩm đặc biệt đã giành nhiều giải thưởng lớn, trong đó có: giải nhất giải thưởng nhân tài Đất Việt năm 2017, danh hiệu Sao Khuê năm 2018, và giải bạc tại ASEAN ICT Awards 2018.

Đó là sản phẩm "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe" do nhóm tác giả gồm TS. Lê Nguyên Bảo, ThS. Lê Văn Chung, Trịnh Hiệp Hòa, Lê Khắc Triều Hưng, Nguyễn Lương Thọ, Nguyễn Minh Đức và Lê Hoàng Quốc Bảo thực hiện.

Công trình được thực hiện với công nghệ 3D, gồm 3.924 chi tiết mô phỏng đầy đủ các hệ cơ quan trong cơ thể người như: xương, cơ, mạch máu, tim, thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn...

Học ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt tại ĐH Duy Tân 6937cc6bc7849591d8f64b87fb84b7acea0a73338e912b07da53c0afbcb471ec-15553808991691756436374
ĐH Duy Tân đoạt giải nhất giải thưởng nhân tài Đất Việt năm 2017 - Ảnh: ĐH Duy Tân

Học tập với ứng dụng này, sinh viên sẽ được nhìn rõ từng cơ quan, từng chi tiết giải phẫu cụ thể và có thể tương tác trực tiếp (xoay, ẩn, hiển thị, di chuyển, đánh dấu, diễn hoạt cử động,…) trong không gian 3 chiều qua máy chiếu 3D, kính 3D, các loại kính hỗ trợ VR (Virtual Reality) như: Oculus Rift, Gear VR, HTC Vive,… hoặc tương tác qua máy tính để bàn và xách tay (trên nền Windows, Mac, Linux), qua điện thoại thông minh và máy tính bảng (hệ điều hành Android hoặc iOS).
Học ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt tại ĐH Duy Tân 337f30afead7466598971be9a160c0e727cdd586c6caeefae0dce0b136c63ec7-15553809596331771582997
Sản phẩm ứng dụng 3D trong y học của ĐH Duy Tân đoạt giải nhất giải thưởng nhân tài Đất Việt năm 2017 - Ảnh: ĐH Duy Tân

Học thực hành tại 18 bệnh viện cùng các bác sĩ chuyên khoa uy tín

Trường cho hay đã kết nối hợp tác với 18 bệnh viên uy tín để đưa sinh viên đi thực tập như: bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện Bộ Công an 199, bệnh viện Quân y 17, bệnh viện Trung ương Huế,…

Cùng với các bệnh viên thực hành, trường đã xây dựng một hệ thống với 18 phòng thí nghiệm, thực hành được thiết kế riêng cho đào tạo bác sĩ đa khoa như: phòng thí nghiệm lý – hóa - sinh, phòng thực hành sinh lý bệnh - miễn dịch, phòng thực hành vi sinh, phòng nghiên cứu ký sinh trùng, phòng thực hành giải phẫu, …

Một trung tâm mô phỏng y khoa với giá trị lên đến gần 7 triệu đôla Mỹ cũng đang được xây dựng với sự tư vấn và huấn luyện của ĐH Pittsburgh, Mỹ, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ hè 2019.

Nhiều các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I và II,… đã đến ĐH Duy Tân đứng lớp giảng dạy. Sinh viên ngành bác sĩ đa khoa của trường được học với những người giỏi nhất, nhiều kinh nghiệm nhất để tự tin trở thành những bác sĩ vững tay nghề, góp phần khám chữa, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Năm 2019, đại học Duy Tân trao các học bổng sau cho thí sinh theo học ngành Bác sĩ Đa khoa

Học bổng 5.000.000 đồng/ suất cho năm học đầu tiên áp dụng đối với những thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia.

720 suất học bổng Duy Tân với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng cho phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia có tổng điểm 3 môn ≥ 3 điểm (so với điểm trúng tuyển).

Tổ hợp môn xét tuyển:


Học ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt tại ĐH Duy Tân 1604-duy-tan1-1555381016045794418600
Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo và tuyển sinh ngành bác sĩ đa khoa của ĐH Duy Tân tại đây: bác sĩ đa khoa

Mọi chi tiết liên hệ Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân:

254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn

Email: tuyensinh@duytan.edu.vn
T.T
https://tuoitre.vn/bac-si-da-khoa-nganh-hoc-vi-suc-khoe-nguoi-dan-20190416092616818.htm

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    Bạn không có quyền trả lời bài viết