Change background image
A15 NCT's School 2009 - 2012

Ngôi nhà của kỷ niệm


Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

© FMvi.vn

on Fri May 24, 2019 7:52 pm

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

Nhà khoa học ĐH Duy Tân giành giải nhì về điều trị y khoa lâm sàng
Đây là 1 trong 12 đề tài chất lượng nhất được chọn lọc từ hơn 100 nghiên cứu khoa học gửi về hội nghị.
Nhà khoa học ĐH Duy Tân giành giải nhì về điều trị y khoa lâm sàng Anh-1-15585183448901393483175
TS.BS Hoàng Hà báo cáo tại hội nghị

Tham gia hội nghị khoa học "Ứng dụng công nghệ sinh - y sinh trong điều trị y khoa lâm sàng" năm 2019, Đại học (ĐH) Duy Tân đã ghi dấu ấn với giải nhì của TS.BS Hoàng Hà, viện phó Viện Nghiên cứu & đào tạo y - sinh - dược, với đề tài "Nhiễm ký sinh trùng sốt rét Plasmodium knowlesi từ khỉ sang người ở vùng biên giới Việt Nam - Lào".

Hội nghị khoa học "Ứng dụng công nghệ sinh - y sinh trong điều trị y khoa lâm sàng" năm 2019 do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành đoàn TP.HCM phối hợp với Bệnh viện Quân y 7A và Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM tổ chức trong 2 ngày 29 và 30-3-2019, nhằm tạo cơ hội giao lưu và chia sẻ học thuật giữa các nhà khoa học về thực trạng ứng dụng công nghệ sinh - y sinh trong điều trị y khoa lâm sàng tại Việt Nam.

Hội nghị đã chọn ra 40 báo cáo chất lượng để đưa vào sách kỷ yếu do Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật phát hành và 12 đề tài tốt nhất trong số đó để báo cáo tại hội nghị.
Nhà khoa học ĐH Duy Tân giành giải nhì về điều trị y khoa lâm sàng Anh-4-15585184082426742405
Một góc phòng thí nghiệm sinh học phân tử tại ĐH Duy Tân

Nhận được thư mời từ hội nghị, TS.BS Hoàng Hà đã tham dự và báo cáo đề tài "Nhiễm ký sinh trùng sốt rét Plasmodium knowlesi từ khỉ sang người ở vùng biên giới Việt Nam - Lào".

Sau nhiều năm nghiên cứu, TS.BS Hoàng Hà đã nhận thức rõ mối đe dọa nghiêm trọng của bệnh sốt rét ở vùng biên giới thuộc khu vực tiểu vùng sông Mê Kông đối với sức khỏe của những người dân tộc thiểu số.

Từ trước đến nay, nguyên nhân chủ yếu của bệnh sốt rét tại Việt Nam là do nhiễm ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum và Plasmodium vivax. Năm 2007, lần đầu tiên các nhà khoa học đã phát hiện ra loài ký sinh trùng mới Plasmodium knowlesi ở Ninh Thuận, Việt Nam. Ngay sau đó, TS.BS Hoàng Hà đã phát hiện ra loài Plasmodium knowlesi cũng xuất hiện tại vùng biên giới giữa Quảng Trị, Việt Nam và Savannakhet, Lào.
Nhà khoa học ĐH Duy Tân giành giải nhì về điều trị y khoa lâm sàng Anh-2-1558518480900253539827
Ghi nhận của hội nghị trước nghiên cứu của TS.BS Hoàng Hà, ĐH Duy Tân


Nhà khoa học ĐH Duy Tân giành giải nhì về điều trị y khoa lâm sàng Anh-3-1558518480902458245222
Ghi nhận của hội nghị trước nghiên cứu của TS.BS Hoàng Hà, ĐH Duy Tân

Một cuộc điều tra cắt ngang tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng sốt rét trong cộng đồng dân cư dọc biên giới Việt Nam - Lào nhanh chóng được TS.BS Hoàng Hà thực hiện. Các mẫu máu người được thu thập từ Savannakhet, Lào và Quảng Trị - Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10-2010 đã được đưa vào xét nghiệm và đã phát hiện ra loài ký sinh trùng sốt rét mới Plasmodium knowlesi.

TS.BS Hoàng Hà đã áp dụng kỹ thuật PCR (Polymerase Chain Reaction) nhắm vào gen RNA ribosome 18S và gen protein cyclsporozoite để xác định loài Plasmodium và đã thu được nhiều kết quả.

Đề tài đã được tiếp nhận tích cực tại hội nghị bởi đây là lần đầu tiên TS.BS Hoàng Hà cùng các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản và Lào cùng nhau tìm thấy loài Plasmodium knowlesi tại vùng biên giới giữa 2 tỉnh Savannakhet, Lào và Quảng Trị, Việt Nam. Đồng thời, việc phát hiện sự lây lan rất nhanh tại biên giới hai nước đã đặt ra một thách thức lớn trong việc ngăn chặn quá trình lây nhiễm ký sinh trùng từ khỉ sang người cũng như có vai trò quan trọng đối với chương trình phòng chống sốt rét quốc gia của cả hai nước.

Nhìn lại quá trình thực hiện nghiên cứu, TS.BS Hoàng Hà chia sẻ: "Chúng tôi rất trân trọng sự giúp đỡ của Ủy ban Y tế Việt Nam - Hà Lan và một số trường đại học ở Nhật Bản đã hỗ trợ kinh phí và giúp phân tích xác định loài ký sinh trùng sốt rét Plasmodium knowlesi. Ngoài ra, sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ nhân viên của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị - Việt Nam và Trung tâm Phòng chống sốt rét tỉnh Savannakhet - Lào và các tình nguyện viên đã giúp chúng tôi hoàn thành nghiên cứu thuận lợi".

Đây là một nghiên cứu có ý nghĩa rất lớn không chỉ trong việc tìm hiểu về sự lây lan của một loài ký sinh trùng nguy hiểm, giúp xác định tỉ lệ mắc bệnh và đóng góp cho công cuộc phòng chống sốt rét, mà còn củng cố tình hữu nghị, hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các đơn vị nghiên cứu về y tế của Việt Nam - Lào - Nhật Bản.

"Tôi luôn mong muốn được trở lại vùng này để nghiên cứu thêm về một số bệnh, dịch bệnh lây truyền qua biên giới và sự tồn tại của loài ký sinh trùng sốt rét này trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật sinh học phân tử trong phát hiện và chẩn đoán sớm các loại bệnh. Hi vọng những nghiên cứu của tôi sẽ giúp ích cho nền y học Việt Nam nói riêng và các nước nói chung", TS.BS Hoàng Hà nói.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về nghiên cứu khoa học của ĐH Duy Tân tại đây: công bố quốc tế và khoa y, khoa điều dưỡng.

T.TH
https://tuoitre.vn/nha-khoa-hoc-dh-duy-tan-gianh-giai-nhi-ve-dieu-tri-y-khoa-lam-sang-20190522165214792.htm

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh
on Sun May 26, 2019 4:50 pm

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

Sinh viên Duy Tân giành nhiều giải nhì, ba tại Olympic SV toàn quốc 2019
Trong gần 1 tháng diễn ra 2 kỳ thi: Olympic Toán học và Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2019, sinh viên của ĐH Duy Tân đã xuất sắc giành 5 giải nhì, 2 giải ba, 1 giải khuyến khích cùng 1 giải nhì toàn đoàn.
Kỳ thi Olympic sinh viên (SV) toàn quốc tổ chức thường niên luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo SV các trường cao đẳng, ĐH, học viện trong cả nước bởi sân chơi trí tuệ này không chỉ thúc đẩy phong trào học tập và nghiên cứu của SV mà còn tạo cơ hội để các tài năng trẻ thể hiện và so sánh tương quan năng lực của bản thân. Từ đầu năm 2019, Kỳ thi Olympic SV toàn quốc thực sự đã rất được mong đợi với kỳ vọng về rất nhiều điều mới mẻ.
Nhà khoa học ĐH Duy Tân giành giải nhì về điều trị y khoa lâm sàng Duytan1_dioa
SV Duy Tân giành giải nhì và khuyến khích tại Kỳ thi Olympic Vật lý SV toàn quốc 2019
Diễn ra từ ngày 17 đến 20.4.2019 tại ĐH Thủy lợi, Kỳ thi Olympic Vật lý SV toàn quốc năm 2019 do Hội Vật lý Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức đã thu hút 248 thí sinh và 116 giảng viên đến từ các trường ĐH lớn trên cả nước. Sau khi nhận được thông báo phát động Kỳ thi Olympic Vật lý SV toàn quốc năm 2019, Đại học (ĐH) Duy Tân đã tuyển chọn những bạn SV có năng lực và niềm đam mê với môn Vật lý để bồi dưỡng, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Sau 6 tháng tập trung cao độ ôn thi, đội tuyển Olympic Vật lý của ĐH Duy Tân đã dự thi và giành về nhiều giải thưởng lớn. Trong đó có 5 giải nhì trắc nghiệm và thực nghiệm thuộc về các SV cùng Khóa K-24:
- Lương Thị Tú Lan,
- Bùi Tấn Nguyên,
- Nguyễn Phi Thịnh,
- Nguyễn Lê Trúc Linh, và
- Nguyễn Võ Hà Trực.
Trong đó, bạn Lương Thị Tú Lan đã giành giải “kép” với gồm 1 giải nhì Trắc nghiệm và 1 giải Khuyến khích Bài tập. Với những kết quả đầy khả quan như vậy, đội tuyển ĐH Duy Tân đã xuất sắc giành giải nhì toàn đoàn trong kỳ thi Olympic Vật lý SV Toàn quốc 2019.
Là trưởng đoàn dẫn dắt các em SV dự thi, TS Nguyễn Phước Thể - Trưởng khoa Khoa học Tự nhiên chia sẻ: “Qua kết quả đạt được có thể nhận thấy trình độ học thuật của SV ĐH Duy Tân ngày càng được nâng cao, thể hiện ở số lượng và chất lượng giải toàn quốc tăng nhanh theo từng năm. Nhà trường vẫn luôn tạo điều kiện và khuyến khích các em SV tích cực tham gia các cuộc thi lớn nhỏ để có cơ hội được thử sức mình, bên cạnh việc giao lưu với bạn bè bốn phương, học hỏi thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Chính những sân chơi bổ ích như thế này sẽ góp phần ‘gọt giũa’, giúp các em trở thành những “viên ngọc” tỏa sáng trên bước đường tương lai sự nghiệp của mình”.
Nhà khoa học ĐH Duy Tân giành giải nhì về điều trị y khoa lâm sàng Duytan2_crfj
SV Duy Tân nhận giải ba tại Kỳ thi Olympic Toán học SV toàn quốc năm 2019
Đoạt giải nhì tại Kỳ thi Olympic Vật lý, SV Lương Thị Tú Lan chia sẻ: “Kỳ thi vừa qua mang đến cho em khá nhiều cung bậc cảm xúc, từ hồi hộp lo lắng khi bước vào làm bài, đến dò đáp án và cả đợi công bố giải, đến vui vẻ, mừng rỡ khi được nhận giải. Tại đây, em đã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn SV trên mọi miền Tổ quốc, được “đọ sức tranh tài” và thể hiện năng lực bản thân. Tham dự kỳ thi Olympic với tinh thần giao lưu, học hỏi là chính, tuy nhiên em cũng có một chút tiếc nuối về bài thi của mình. Em đã có thể làm tốt hơn thế nữa... Tuy nhiên, với lần đầu thử sức, kết quả này đã khiến em rất vui và đây sẽ là động lực để em nỗ lực hơn nữa trong học tập và tiếp tục thử sức ở nhiều sân chơi trí tuệ khác”.
Trước đó, tại sân chơi Olympic Toán học SV toàn quốc năm 2019 được tổ chức từ ngày 1 - 7.4.2019 tại ĐH Nha Trang, đội tuyển Toán của ĐH Duy Tân đã “rinh” về 2 giải ba của các SV:
- Trương Văn Thành ở môn Đại số, và
- Võ Văn Hiệp ở môn Giải tích.
Có thể nói năm 2019 là một năm khá thành công đối với Khoa Khoa học Tự nhiên nói riêng và ĐH Duy Tân nói chung khi gặt hái “mưa giải thưởng” từ các Kỳ thi Olympic SV toàn quốc. Những giải thưởng này không chỉ là động lực giúp các bạn SV Duy Tân tự tin thử sức mình ở những sân chơi trí tuệ khác, mà phần nào còn khẳng định chất lượng và uy tín trong đào tạo tại ĐH Duy Tân ở khối ngành Khoa học Tự nhiên.
Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo của Khoa Khoa học Tự nhiên tại đây: Khoa Khoa học Tự nhiên
https://thanhnien.vn/giao-duc/sinh-vien-duy-tan-gianh-nhieu-giai-nhi-ba-tai-olympic-sv-toan-quoc-2019-1077432.html?fbclid=IwAR2mU-eA3z57T49YWGhuagc-TiA7cHbyjBquJPNnqT14_hf94Me7qZcIfd0

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    Bạn không có quyền trả lời bài viết