Change background image
A15 NCT's School 2009 - 2012

Ngôi nhà của kỷ niệm


Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

© FMvi.vn

on Tue Jun 25, 2019 1:54 pm

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo “Giáo dục Nhân văn trong Giáo dục Đại học”
Không phải đến khi vào đại học, con người mới được giáo dục đức tính nhân văn. Bởi từ khi lọt lòng mẹ rồi trải qua những năm tháng mầm non, tiểu học, phổ thông, con người đã được định hướng để có những hành động chuẩn mực, đúng lề lối, phép tắc nhân cách làm người. Tuy nhiên, vào đại học chính là thời điểm định hình một lối sống mới, cá tính mới khi con người hòa nhập vào môi trường giáo dục rộng mở và đa dạng hơn. Bởi thế, việc giáo dục nhân văn trong thời điểm này có ý nghĩa khác biệt, quyết định sự trưởng thành trong nhân cách để trở thành những công dân tài đức, có những cống hiến lớn lao cho xã hội. Lý do đó trở thành khởi nguồn để Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo Khoa học “Giáo dục Nhân văn trong Giáo dục Đại học” vào sáng ngày 6/6/2019 để đưa ra các giải pháp hữu hiệu trong việc giáo dục nhân văn cho thế hệ sinh viên Việt Nam thời kỳ đổi mới.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ đến từ nhiều trường đại học trên cả nước
chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo Khoa học “Giáo dục Nhân văn trong Giáo dục Đại học”

Giá trị cốt lõi của việc giáo dục nhân văn ở đại học

Trong sự nghiệp giáo dục, bất kỳ trường đại học nào cũng không ngừng suy tư về những giải pháp thiết thực và lâu bền trong việc giáo dục giá trị nhân văn cho sinh viên. Và Đại học Duy Tân cũng luôn trăn trở về vấn đề đó. Nhà trường ý thức được rằng: mỗi sinh viên cùng với việc hội đủ các tri thức, kỹ năng thì cần phải có một nhân cách tốt, một lối sống đẹp để góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp. Do vậy, giáo dục nhân văn trong đại học là vô cùng quan trọng và mỗi cơ sở đào tạo không thể đứng ngoài cuộc mà phải gánh phần trách nhiệm với các vấn đề chung của xã hội và nhân loại.

Hội thảo khoa học “Giáo dục Nhân văn trong Giáo dục Đại học” đã thu hút hơn 100 bài viết đến từ nhiều tác giả đang làm việc tại các trường đại học, các cơ sở nghiên cứu, và giáo dục trên cả nước. Trong đó có rất nhiều các bài viết đề cập đến những thách thức của việc giáo dục nhân văn trong bối cảnh toàn cầu hóa, giá trị nhân văn trong các triết thuyết Đông Tây, kinh nghiệm giáo dục nhân văn qua tham chiếu từ Nhật Bản, Trung quốc, tinh thần nhân văn trong thế giới quan và giáo lý Thiên chúa giáo, Phật giáo…, vai trò và ảnh hưởng của công nghệ thông tin trong giáo dục nhân văn,…

Nói về vấn đề nhân văn, Nhà giáo Ưu tú, Anh hùng Lao động Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Duy Tân đã có những chia sẻ rất đỗi bình dị: “Nhân văn là vẻ đẹp con người. Đó chính là đứng trước những hoàn cảnh thương đau, trái tim sẽ rung động. Tôi không phải là người thầy dạy Văn nhưng tôi rất mê chữ ‘nhân văn’. Bởi vì, cuộc đời tôi đã từng trải qua biết bao mặt trận, chứng kiến bao sự mất mát, hy sinh nên hai chữ ‘nhân văn’ luôn hiện hữu trong tôi. Nhân văn còn đi theo mỗi chúng ta từ khi mới lọt lòng, bởi nhân văn được truyền từ tình thương của mẹ. Ta học được cách yêu cha, yêu mẹ, yêu mọi người và yêu Tổ Quốc.

Nhân văn cũng cần phải nuôi dưỡng và giáo dục đại học đang góp phần không nhỏ trước nhiệm vụ lớn lao này. Giáo dục nhân văn ở đại học chính là đào tạo ra những con người có đầy đủ năng lực và có ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng. Chúng ta cần giáo dục lương tâm nghề nghiệp song hành với đào tạo chuyên môn ngay từ giảng đường để góp phần ‘ươm mầm’ nên những thế hệ sinh viên Việt Nam hoàn thiện về nhân cách cũng như giỏi về chuyên môn.”
[You must be registered and logged in to see this image.]
Nhà giáo Ưu tú, Anh hùng Lao động Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Duy Tân
phát biểu tại Hội thảo Khoa học

Ngay tại Hội thảo, rất nhiều góc nhìn về nhân văn được đưa ra, trong đó, theo TS. Trương Thị Thu Trang (Viện Thông tin Khoa học Xã hội): “Giáo dục giá trị nhân văn là sự truyền đạt và lĩnh hội kinh nghiệm lịch sử, xã hội của con người, tinh hoa văn hóa dân tộc, trong đó, phải luôn chú trọng việc đào tạo nền tảng và phát triển con người.”

Ở một góc nhìn khác, PGS.TS. Cao Thị Hảo (Đại học Sư phạm Thái Nguyên) cho rằng giáo dục nhân văn và khởi nghiệp luôn song hành cùng nhau và đó cũng là xu hướng tất yếu của xã hội hiện đại: “Giá trị nhân văn luôn mang tính nhân loại. Nó hội tụ những giá trị tiêu biểu của một dân tộc và khởi nghiệp phải gắn với nhân văn. Điều này sẽ giúp xây dựng lối sống, giúp con người thích nghi trong một xã hội tiến bộ, văn minh để có thể hòa nhập với khu vực và thế giới. Hiện nay, ở Việt Nam đang hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và bắt đầu có khởi sắc ở một số trường đại học. Đại học Duy Tân là một ngôi trường có nhiều điều kiện tốt để khởi nghiệp đậm tính nhân văn và cũng là nơi kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của Tp. Đà Nẵng và Việt Nam.”

Giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục nhân văn cho sinh viên hiện nay

Trước thực tế rất căn bản từ chia sẻ của TS. Hoàng Thị Hường - Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Duy Tân: “Trường Đại học Duy Tân, và có lẽ cũng như nhiều cơ sở đào tạo khác, đang phải đối mặt với những đánh giá không vui của xã hội về lối sống, đạo đức của thế hệ trẻ, trong đó có những sinh viên đã tốt nghiệp đại học. Đồng thời, ngay trong thực tế tiếp nhận, giảng dạy và quản lý sinh viên, chúng tôi cũng gặp phải vô số những khúc mắc trong hành xử của các em, những khó khăn trong việc giúp sinh viên nhận ra: đâu là nhân bản, đâu là các giá trị sống đích thực…”, rất nhiều các ý kiến đóng góp đã được đưa ra tại Hội thảo.

Tích hợp lồng ghép các giá trị nhân văn vào việc xây dựng tinh thần đại học, TS. Nguyễn Thành Nhân (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh) đề xuất: “Chúng ta cần nhìn nhận giá trị nhân văn như một nền tảng quan trọng của giáo dục hiện đại. Phương thức khả thi để giáo dục nhân văn là tích hợp giáo dục nhân văn, thông qua kiến tạo và vận hành văn hóa đại học để truyền tải cụ thể các giá trị nhân văn vào trong môi trường đại học và các hoạt động giáo dục khác. Trong đó, giới hạn 3 khía cạnh văn hóa đại học cụ thể là: văn hóa tinh thần làm nền tảng, văn hóa vật chất và văn hóa công sở.”

Dựa trên nghiên cứu về giáo dục giá trị nhân văn cho học sinh, sinh viên ở Nhật Bản, TS. Trương Thị Thu Trang (Viện Thông tin Khoa học Xã hội) đã rút ra kinh nghiệm trong việc giáo dục nhân văn: “Thứ 1, nền giáo dục cần hướng học sinh, sinh viên học làm người trước khi học để lấy kiến thức; thứ 2, giáo dục tư duy tự lập để học tập suốt đời; thứ 3, giáo dục đạo đức theo từng mục tiêu, tương ứng với các độ tuổi khác nhau; thứ 4, bản thân mỗi giáo viên phải là một tấm gương tốt; thứ 5, nhà trường cần bổ sung những nguyên tắc cơ bản trong ứng xử; thứ 6, nhà trường cần phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Đội Thiếu niên và Thanh niên, Hội Sinh viên để giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên; thứ 7, các chủ thể gia đình, nhà trường và xã hội cần gắn kết với nhau trong việc giáo dục nhân văn.”

Ngoài ra, hội thảo cũng nhận được nhiều giải pháp cụ thể cho giáo dục nhân văn ở đại học Việt Nam hiện nay. Như giáo dục nhân văn trước hết cần phải giúp con người hiểu được đạo làm người của TS. Trần Hải Yến (Viện Văn học), hay giải pháp giáo dục nhân cách nghề cho sinh viên của TS. Lê Thanh Tú (Đại học Văn hóa HN)/ThS. Phan Thị Kim và Lê Thị Diệu Mi (Đại học Duy Tân),…

(Truyền Thông)
[You must be registered and logged in to see this link.]

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh
on Wed Jun 26, 2019 3:14 pm

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

Tư vấn Tuyển sinh - Livestream 8: Cơ hội Nghề nghiệp trong lĩnh vực Quản trị, Tài chính, Ngân hàng và Marketing
Tối ngày 18/6/2019, Đại học Duy Tân tiếp tục phát sóng Tư vấn Tuyển sinh - Livestream 8: Cơ hội Nghề nghiệp trong lĩnh vực Quản trị, Tài chính, Ngân hàng và Marketing. Buổi livestream đã thu hút đông đảo sự quan tâm của người xem trực tuyến khi lĩnh vực Quản trị, Tài chính, Ngân hàng và Marketing luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ.

Tham gia tư vấn tuyển sinh trong Livestream số 8, ban cố vấn gồm: TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh Đại học Duy Tân; NCS. Nguyễn Huy Tuân - Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh; NCS. Lê Phúc Minh Chuyên - Tổ trưởng Tổ Ngân hàng; ông Nguyễn Tường Quang - Trưởng phòng Tuyển dụng và Thu hút Nhân tài Ngân hàng ACB đã giải quyết những thắc mắc của các bạn trẻ về lĩnh vực Quản trị Kinh doanh và Tài chính Ngân hàng.
[You must be registered and logged in to see this image.]

Cán bộ, giảng viên và khách mời của Đại học Duy Tân tham gia giải đáp thắc mắc
tại Livestream số 8

Để trả lời cho câu hỏi “Yêu cầu của doanh nghiệp đối với sinh viên tốt nghiệp ra trường là gì?” đang được nhiều bạn sinh viên quan tâm, ông Nguyễn Tường Quang - Trưởng phòng Tuyển dụng và Thu hút Nhân tài Ngân hàng ACB cho biết: “Dựa trên chương trình đào tạo khối ngành Quản trị Kinh doanh và Tài chính - Ngân hàng của Đại học Duy Tân, tôi thấy an tâm về số lượng học phần và khối kiến thức các bạn sẽ được tiếp cận trong 4 năm học. Đó là điều kiện cần mà mỗi doanh nghiệp luôn đặt ra đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Đối với điều kiện đủ, mỗi bạn sinh viên đều phải sở hữu những kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cần thiết cho ngành nghề của mình, ngoài ra còn là thái độ làm việc và tinh thần cầu tiến.”Tư vấn Tuyển sinh - Livestream 8: Cơ hội Nghề nghiệp trong lĩnh vực Quản trị, Tài chính, Ngân hàng và Marketing

Với câu hỏi “Ngành quản trị marketing chỉ đơn giản là quảng cáo sản phẩm bán hàng?” của bạn Nhi Nhí Nhảnh, NCS. Nguyễn Huy Tuân - Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh đã trả lời: “Không phải cứ học chuyên ngành Marketing ra chỉ làm những công việc tiếp thị. Đây chỉ là một phần công việc của Marketing. Sứ mạng đào tạo ngành Quản trị Marketing là tiếp cận dưới góc độ quản trị, thực hiện các chức năng: hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra. Các bạn sinh viên theo học ngành này sẽ được tiếp cận dưới góc độ quản trị đó và giải quyết những việc liên quan đến Marketing. Ví dụ, sau khi các em tốt nghiệp ra trường, bước đầu công việc của mình có thể là lập kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp. Trong thời gian tiếp cận với thực tế, kỹ năng chúng ta sẽ dần hoàn thiện và bắt đầu định hướng Marketing cho doanh nghiệp phát triển tốt hơn trong tương lai.”
[You must be registered and logged in to see this image.]
Ông Nguyễn Tường Quang - Trưởng phòng Tuyển dụng và Thu hút Nhân tài Ngân hàng ACB giải đáp thắc mắc của các thí sinh tại Livestream số 8

Là thắc mắc được nhiều bạn trẻ quan tâm gần đây, câu hỏi “Mục tiêu của chương trình đào tạo ngành Tài chính Doanh nghiệp và ngành Ngân hàng là gì?” đã được NCS. Lê Phúc Minh Chuyên - Tổ trưởng Tổ Ngân hàng giải đáp: “Mục tiêu đào tạo ngành Tài chính Doanh nghiệp đó là trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về kinh tế, xã hội và kiến thức chuyên sâu về tài chính doanh nghiệp, tài chính trong khối nhà nước và tài chính quốc tế. Sinh viên sau khi tốt nghiệp phải có khả năng quản lí, khai thác, sử dụng nguồn vốn trong doanh nghiệp một cách có hiệu quả; tổ chức huy động vốn để đáp ứng nhu cầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; thẩm định tình hình tài chính của doanh nghiệp, tư vấn cho doanh nghiệp trong việc đưa ra những quyết định của mình; nhận diện rủi ro và có khả năng xây dựng hệ thống phòng ngừa rủi ro cho doanh nghiệp.

Đối với ngành Ngân hàng, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản về kinh tế, xã hội và kiến thức, kỹ năng chuyên môn về ngành ngân hàng. Cụ thể, các bạn sẽ có khả năng hoạch định chính sách, lập kế hoạch cho các vấn đề, công tác liên quan đến hoạt động kinh doanh ngân hàng; thực hiện được các hoạt động mang tính đặc thù của Ngân hàng như công tác thẩm định tín dụng, thanh toán quốc tế, kế toán ngân quỹ, giao dịch mua bán trên thị trường ngoại hối; tham gia tư vấn cho hoạt động đầu tư tài chính, chứng khoán, bảo hiểm đối với các cá nhân, tổ chức trong nền kinh tế,…”

Những câu hỏi còn lại chưa giải đáp đã được đội ngũ tư vấn của nhà trường liên hệ và giải đáp chi tiết ngay sau đó. Để có thể hiểu hơn về ngành học mình đang quan tâm, các bạn hãy cùng theo dõi Chương trình Livesteam Tư vấn Tuyển sinh của Đại học Duy Tân để có được giải đáp những thắc mắc trong mùa tuyển sinh tới, đồng thời nhận những phần quà hấp dẫn của chương trình nhé.

Lịch phát sóng Livestream Tư vấn tuyển sinh số 9: Chủ đề “Đặc thù trong đào tạo ngành Truyền thông Đa phương tiện, Văn Báo Chí & Văn hóa Du lịch Việt Nam” lúc 19h ngày 20/6/2019 trên Fanpage của Đại học Duy Tân.

(Truyền Thông)
[You must be registered and logged in to see this link.]

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    Bạn không có quyền trả lời bài viết