Change background image
A15 NCT's School 2009 - 2012

Ngôi nhà của kỷ niệm


Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

© FMvi.vn

on Sat Oct 26, 2019 10:50 pm

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

SV Duy Tân đạt giải Khuyến khích Thiết kế Nhà chống Động đất 2019 (IDEERS)
Vượt qua nhiều đối thủ có bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu động đất và khảo sát địa chấn ở nhiều quốc gia trên thế giới, đội tuyển duy nhất của Việt Nam - DTU Team C-39 thuộc Đại học (ĐH) Duy Tân đã xuất sắc đạt giải Khuyến khích (Top 5) Cuộc thi “Thiết kế Mô hình Nhà chống Động đất” (IDEERS) lần thứ 19 tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Động đất Quốc gia Đài Loan.

Tít: SV Duy Tân đạt giải Khuyến khích (Top 5) Thiết kế Nhà chống Động đất 2019 (IDEERS) châu Á-Thái Bình Dương

Tham gia cuộc thi, sinh viên Duy Tân đã gây ấn tượng mạnh với Hội đồng Giám khảo bởi những sáng tạo trong việc thiết lập giải pháp xây nhà có trọng lượng nhẹ cùng kết cấu platform tối ưu nhưng vẫn có khả năng chịu được độ rung chấn cao nhất.

Diễn ra từ ngày 17 đến 22/9/2019, Cuộc thi “Thiết kế Mô hình Nhà chống Động đất” được nhận định là sân chơi bổ ích dành cho các bạn trẻ đam mê nghiên cứu giảm thiểu thiệt hại do động đất gây ra. Với 107 đội thi đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Úc, Hàn Quốc, Hồng Kông, MaCao, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, và Việt Nam, Ban Tổ chức đã chia thành 3 cấp độ nhóm thi gồm: Học sinh Trung học (42 đội), Sinh viên Đại học (49 đội), và Học viên Sau đại học (16 đội).


Tham gia cuộc thi có rất nhiều đội mạnh đến từ các trường đại học lớn ở khu vực châu Á như: ĐH Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore, ĐH Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, ĐH Quốc gia Đài Loan,…
[You must be registered and logged in to see this image.]
Đại diện sinh viên Duy Tân (thứ 3 từ phải sang) nhận giải Khuyến khích

[You must be registered and logged in to see this image.]
Bảng Xếp hạng Chung cuộc
Dự thi ở cấp độ nhóm thi của Sinh viên Đại học, DTU Team C-39 gồm 2 sinh viên là: Hà Tuấn Anh, và Hoàng Tuấn Anh, cùng ThS. Trần Văn Đức - giảng viên Khoa Đào tạo Quốc tế... đã trải qua 5,5 tiếng đồng hồ thi đấu để tạo dựng Mô hình Nhà chống Động đất. Với yêu cầu xây dựng mô hình chịu tải trọng lệch tâm nhưng vẫn có khả năng chịu được cấp độ động đất lớn nhất (800 Gal), các thành viên trong nhóm DTU Team C-39 đã vận dụng kiến thức từ các học phần:
Phân tích Kết cấu, Sức bền Vật liệu, Kết cấu Gạch-Đá-Gỗ, Kết cấu Thép, Kỹ thuật Thi công, Đồ án CDIO, và kỹ năng sử dụng các phần mềm AutoCAD, Etab, hoặc SAP 2000 để tính toán nội lực chính xác, bố trí vật liệu tiết kiệm, hợp lý, và hạn chế thấp nhất sự phá hủy kết cấu khi rung chấn xảy ra.

Chắt lọc kinh nghiệm từ quá trình tìm kiểu kết cấu nhà cùng việc quan sát các thiết kế công trình chịu được rung chấn cao ở Đài Loan, Singapore,… nhóm đã triển khai thử nghiệm một mô hình mang nhiều sáng tạo để tham gia tranh tài tại IDEERS 2019. Tại cuộc thi, các đội thi thực hiện phác họa sơ đồ trên giấy và sử dụng phần mềm AutoCAD để tiến hành dựng 3D sao cho phù hợp về mặt kết cấu và kiến trúc. Sử dụng Phần tử Hữu hạn trên phần mềm SAP2000 để phân tích kết cấu, các thành viên đã tính toán chính xác thiết diện các thanh cột, dầm để có thể chịu lực khi đặt trọng tải. Tất cả thiết diện các bộ phận kết cấu đều được thể hiện đầy đủ và rõ ràng trên bản vẽ theo tỉ lệ 1:1, từ đó, công tác thi công xây dựng mô hình có độ chính xác và chắc chắn cao.

Chịu được cấp độ động đất lớn với 700 Gal, đội tuyển DTU Team C-39 của ĐH Duy Tân đã xuất sắc lọt Top 5 các đội tuyển mạnh nhất thuộc nhóm thi Sinh viên Đại học và giành giải Khuyến khích tại Cuộc thi, thứ tự chỉ xếp sau các đội: ĐH Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore; ĐH Sains Malaysia; ĐH Kỹ thuật Trung Quốc; ĐH Kỹ thuật Cao Uyển (đội chủ nhà).
[You must be registered and logged in to see this image.]
Đội tuyển DTU Team C-39 thực hiện sản phẩm Mô hình Nhà chống Động đất tại cuộc thi

Trở về từ IDEERS 2019, Hoàng Tuấn Anh, Khoa Đào tạo Quốc tế chia sẻ: “Việc sáng tạo các Mô hình Nhà chống Động đất là điều hết sức quan trọng, không chỉ mang đến các giải pháp tối ưu trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà ở, mà còn hạn chế đến mức tối đa thiệt hại do rung chấn xảy ra, bảo toàn được tính mạng người dân. Để có được thành quả như ngày hôm nay đều bắt nguồn từ việc ĐH Duy Tân tạo cho sinh viên cơ hội được tiếp cận với các chương trình đào tạo tiên tiến được ‘nhập khẩu’ từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới như ĐH Bang California ở Fullerton hay Cal Poly, San Luis Obispo - một trong những trường hàng đầu của Mỹ về đào tạo Xây dựng Kiến trúc.”

Sinh viên Hà Tuấn Anh, Khoa Xây dựng cho biết: “Chúng em cảm thấy rất lo lắng và hồi hộp khi đến với cuộc thi, bởi có rất nhiều đội mạnh có bề dày kinh nghiệm chống động đất đến từ nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới tham gia. Khi các mô hình cùng đặt trên bàn rung chấn, cấp độ rung chấn tăng lên, nhiều mô hình đã gãy đổ dần dần. Không phải là đội có thành tích xuất sắc nhất nhưng mô hình của DTU Team C-39 vẫn được đánh giá cao bởi sự chắc chắn và có thể đối phó với cấp độ rung chấn cao. Khi biết đội mình được xếp thứ 5 trong số 49 đội tham gia tại nhóm Sinh viên Đại học, chúng em đã thực sự vui mừng bởi cố gắng của toàn đội đã được ghi nhận.”

Ở Cuộc thi Thiết kế Mô hình Nhà chống Động đất (IDEERS) châu Á-Thái Bình Dương này, ĐH Duy Tân cũng đã từng: đạt giải Ba, năm 2013, giành Cup Vô địch, năm 2014.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo Xây dựng, Kiến trúc của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Đào tạo Quốc tế, Khoa Xây dựng, Khoa Kiến trúc.
TÂM THÔNG
[You must be registered and logged in to see this link.]

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh
on Mon Oct 28, 2019 3:29 pm

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

Thầm lặng trong đêm hỗ trợ người gặp nạn
Không quản đêm hôm mưa bão, khi thành phố đã lên đèn, những chàng trai đầy sức trẻ lại tập hợp. Họ làm công việc giản dị nhưng cũng thật cao cả và thấm đậm chất nhân văn. Họ rong ruổi khắp thành phố Đà Nẵng để cứu người, hỗ trợ những ai bị nạn.

[You must be registered and logged in to see this image.]
Văn Khoa (thứ 3 từ trái sang) trong nhóm SOS Đà Nẵng
Trong số rất đông những thành viên của nhóm SOS Đà Nẵng đang ngày càng được nhiều người dân Đà Nẵng biết đến và yêu mến, có chàng trai Nguyễn Văn Khoa - sinh viên Đại học (ĐH) Duy Tân. Ban ngày chăm chỉ lên giảng đường, tối tối Khoa lại “xách” xe đi quanh thành phố, sẵn sàng hỗ trợ người bị nạn.
Giúp người bằng cả tấm lòng

Nhóm SOS Đà Nẵng thành lập chưa được bao lâu nhưng giờ đã có 6 thành viên chính cùng một mạng lưới cộng tác viên dày đặc, đêm đêm chia nhau “canh gác” các con đường của thành phố để giúp đỡ người gặp nạn. Ban đầu, cả nhóm chỉ có một vài dụng cụ đơn giản tự sắm để sửa xe, nhưng sau này, nhiều người đã gửi tặng cho nhóm những bộ đồ nghề chất lượng. Ban đầu chỉ có 2 thành viên đứng ra lập nhóm, nhưng giờ số lượng thành viên đang tăng lên đáng kể. Có lẽ ai cũng nhận ra những hành động của nhóm thật đáng quý, cần nhân lên và lan rộng hơn nữa.Văn Khoa gia nhập nhóm cũng xuất phát từ suy nghĩ như vậy. Vì còn đang là sinh viên nên lúc đầu Khoa xin các anh cho đi “bám càng” xem mình có giúp được gì thì giúp. Rồi cứ thế, một đêm, hai đêm,... những cuộc điện thoại nhờ cứu trợ cứ reo vang, cuốn Khoa theo khiến cậu gắn bó với công việc từ lúc nào không biết.

“Nhiều đêm mưa nặng hạt, trời tối đen chỉ loang loáng ánh đèn pha xe máy, nhưng chẳng anh em nào nản chí. Em cũng vậy. Nhận được điện thoại thì chỉ còn biết lo lắng cho người bị nạn, làm cách nào giúp được cho họ càng nhanh càng tốt. Làm công việc này, em chợt thấy đời sống sinh viên của mình thêm ý nghĩa nhiều lắm”, Khoa chia sẻ.

Nhiều người biết Khoa là sinh viên ĐH Duy Tân nhưng ít ai biết trước đó Khoa từng học ngành Điện tử-Viễn thông của một trường đại học khác trên địa bàn Đà Nẵng. “Ngày đó chọn nhầm nghề, nên em chán. Em học ở đó 2 năm nhưng chỉ có 1 học kỳ lên lớp, còn lại em chỉ đi thi cho qua năm. Tuy nhiên, vì không phải ngành mình thích nên em quyết định dừng lại. Em theo bạn bè đi khắp nơi, thử làm đủ nghề theo kiểu ‘trải nghiệm cuộc đời’, và cũng gặp đủ các thành phần. Em thậm chí còn suýt bị sa ngã đó”, Khoa cười, kể lại.

Tuổi trẻ bồng bột. Đứng trước những cám dỗ, mà xung quanh là không ít đối tượng xấu, nếu không là người có ý chí mạnh mẽ sẽ khó lòng vượt qua được. Hiểu rõ điều đó, Khoa bắt đầu tìm lối đi mới cho cuộc đời mình..., để rồi đến với ĐH Duy Tân.

“Em thích kinh doanh. Thấy ĐH Duy Tân có chương trình đào tạo chất lượng tại khoa Quản trị Kinh doanh... hợp với mình, vậy là em chọn thôi. Vào đây học, em rất ưng. Và cũng từ đây, em được gặp gỡ thêm nhiều bạn bè, mở rộng các mối quan hệ rồi mới biết đến nhóm SOS Đà Nẵng”, Văn Khoa cho biết.

Những cung đường xa không làm nản lòng tuổi trẻ

“Em đã từng gặp tai nạn về xe cộ nên nghĩ giữa đêm hôm mà ai đó bị nạn, không người giúp đỡ thì khổ biết chừng nào. Cứu nạn rất nhiều lần rồi mà em thấy trường hợp nào cũng thật đáng thương. Em nhớ nhất là vụ tai nạn trên đỉnh Bàn Cờ ở Sơn Trà. Xe máy của người bị nạn vỡ nát, cổ xe gần như bị đứt lìa, mấy anh em trong nhóm phải khó khăn lắm mới đưa được xuống núi. Người bị nạn thì được đưa vội vào bệnh viện cấp cứu. May mắn là nạn nhân được cứa chữa kịp thời. Còn có vụ tai nạn trên đèo Hải Vân, đẩy được xe gặp nạn của họ về đến thành phố mà chân tay, bả vai rã rời. Nhưng khi nhận được những lời cảm ơn tới tấp, nhìn ánh mắt ngạc nhiên vui mừng của họ, em vui lắm, sướng vô cùng. Giờ em mới hiểu, niềm vui đôi khi thật giản dị nhưng bao hàm thật nhiều ý nghĩa”, Khoa tâm sự.
[You must be registered and logged in to see this image.]
[You must be registered and logged in to see this image.]
Văn Khoa (đứng đầu tiên bên trái - ảnh trên, thứ 2 từ trái sang - ảnh dưới) cùng nhóm SOS Đà Nẵng xuất phát đi trao quà từ thiện và hỗ trợ người gặp nạn
Ban đầu, mỗi đêm nhóm SOS Đà Nẵng chỉ tiếp nhận và xử lý khoảng 6, 7 trường hợp, nhưng giờ đây có đêm cả nhóm chia nhau làm đến 15 trường hợp. Nhiều nhất là các trường hợp xe bị găm đinh xịt lốp không đi được, xe hết xăng, đứt dây côn,… Lúc đó cả nhóm cùng nhau hì hụi vá xe, đẩy xe về thành phố. Những ngày cao điểm, các nhóm có khi thức đến 4-5 giờ sáng để xử lý các trường hợp gặp sự cố. Nhóm làm tự nguyện, mọi người trong nhóm luôn sẵn sàng hỗ trợ nhau. Riêng Khoa là sinh viên nên các anh em trong nhóm có phần “ưu tiên”. Khi mệt, khi bận ôn thi các anh đều nhắc về sớm nghỉ ngơi, ôn bài để thi cho tốt, nên Khoa luôn cảm thấy thực sự thoải mái.

Nhóm SOS Đà Nẵng ai nấy còn rất trẻ, chỉ trong độ tuổi từ 18 đến 30. Mỗi người một nghề, từ đầu bếp, pha chế, IT, tài xế, làm bất động sản, hay đang là sinh viên. Nhưng khi hội tụ về đây anh em sống thương yêu đùm bọc như người một nhà. Giờ đây không chỉ những cái tên Danh, Sơn, Tiến, Khánh, Vũ, Khoa, Triều,… đã trở nên thân quen với nhau và rất thân thuộc với người dân Đà Nẵng, khiến những người đi làm về muộn luôn thấy tin cậy và yên tâm, có thể gọi giúp đỡ trên mọi cung đường.

Chính người bị nạn cũng xin gia nhập làm thành viên cứu nạn

“Thú vị lắm khi hiện tại có thành viên trong nhóm lại chính là người từng gặp nạn được nhóm giúp đỡ. Song Chiến trong một lần xe bị đứt dây côn giữa đêm tại đường Ngũ Hành Sơn mà xung quanh quán hàng đã im lìm đi ngủ, được nhóm hỗ trợ, đã tình nguyện gia nhập nhóm, như để ‘trả nghĩa’ và góp sức giúp đỡ mọi người. Hiện tại nhóm đã có trụ sở đặt tại kiệt 816 đường Nguyễn Lương Bằng, nên chúng em mong muốn sẽ có thêm nhiều người gia nhập để có điều kiện giúp người được nhiều hơn”, Khoa cho biết.

Hiểu rõ ý nghĩa của việc giúp người, mỗi thành viên trong nhóm cũng chính là những cây cầu kết nối bạn bè, kêu gọi mọi người cùng tham gia. Khoa cũng là một trong số đó khi giờ đây, Khoa đã có thêm rất nhiều bè bạn là sinh viên trên địa bàn Tp. Đà Nẵng cùng tham gia vào hoạt động này. Một lời nhắn nhủ với các bạn trẻ, Khoa chỉ tâm huyết: “Đừng vì một chút bồng bột của tuổi trẻ mà mất đi niềm tin trong cuộc sống hay đánh mất chính mình. Cuộc sống này còn nhiều điều tuyệt vời lắm, phép màu vẫn luôn xuất hiện khi chúng ta có một tấm lòng thương yêu, một trái tim đồng cảm, bao dung để chia sẻ khó khăn với mọi người”.

Không chỉ tham gia cứu người, nhóm SOS Đà Nẵng còn tổ chức rất nhiều các hoạt động từ thiện giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ban đầu, cả nhóm cùng chung tiền giúp đỡ, cùng đi kêu gọi mọi người đóng góp quần áo cũ, đồ dùng, gạo, bánh, sữa để hỗ trợ trẻ em nghèo và người dân vùng cao. Tới nay, trước tấm lòng của những chàng trai trẻ trong nhóm SOS Đà Nẵng, các “mạnh thường quân” đã góp sức rất nhiều. Nhóm đã xây dựng Quỹ từ thiện để bản thân và mọi người cùng chung tay vì cộng đồng xã hội.

Thông tin liên hệ: Nhóm SOS Đà Nẵng

Trụ sở: K816 Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng

Người đại diện: Đặng Ngọc Tiến

SĐT liên hệ: 0708096446 - 0935434161 - 0799593247

TÂM THÔNG
[You must be registered and logged in to see this link.]

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    Bạn không có quyền trả lời bài viết