Change background image
A15 NCT's School 2009 - 2012

Ngôi nhà của kỷ niệm


Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

© FMvi.vn

on Sat Sep 26, 2020 11:43 pm

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

Trường ĐH Duy Tân: Những sự khác biệt và định hướng tương lai
Mặc dù là người độc lập với Trường Đại học (ĐH) Duy Tân về mọi phương diện, tôi vẫn coi mình là người có một mối liên hệ đặc biệt với ngôi trường này. Thậm chí, tôi luôn cảm thấy mắc nợ và có trách nhiệm với nó.
[You must be registered and logged in to see this image.]
PGS-TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam
Lý do rất đơn giản: ĐH Duy Tân, cùng với những người sinh thành và vận hành nó, mang lại cho tôi nhiều hiểu biết mới về những giới hạn, về năng lực trỗi dậy và tính triển vọng của vùng đất duyên hải miền Trung, và của đất nước Việt Nam trong bước chuyển đổi lịch sử khó khăn. ĐH Duy Tân là một sự thử nghiệm có giá trị lịch sử, là một hình mẫu phát triển cần được nghiên cứu nghiêm túc và phải được đối xử với thái độ trân trọng khoa học.
Đối với tôi, nói đến ĐH Duy Tân là nói đến sự khác thường, duy nhất.
Đây không phải là lời ngợi ca nhằm mục tiêu khuếch trương vô lối. Nhận định này được đưa ra một cách có trách nhiệm, dựa trên sự cân nhắc kỹ càng. Tính chính xác của nhận định được ghi nhận và bảo đảm bằng những biến cố, sự kiện mà ĐH Duy Tân từng trải qua, bằng chất lượng hoạt động suốt 26 năm qua của nhà trường. Và quan trọng nhất, nó được minh chứng bằng một bảng thành tích thực sự đáng nể.
Tính chất khác thường, duy nhất đó thể hiện trong ngày sinh, trong tên gọi của nhà trường, xuyên suốt trong những kết quả nổi bật mà trường đạt được qua hơn ¼ thế kỷ qua.
1. Trước hết, đó là sự khác thường về “ngày sinh”: ĐH Duy Tân được Thủ tướng ký quyết định thành lập vào ngày 11.11.1994. Ngày sinh với bốn con số 1 liền nhau, thật sự là hiếm có (Gần đây, thế giới ghi nhận có một sự lựa chọn trùng hợp như vậy. Đó là việc ông Jack Ma, chủ của Tập đoàn Alibaba, chọn ngày 11.11 làm ngày lễ “Độc thân” để bán hàng khuyến mãi hàng năm. Với sự lựa chọn độc đáo này, hệ thống thương mại điện tử của Alibaba bán được số hàng hóa kỷ lục, lên tới gần 40 tỉ USD chỉ trong một ngày lễ của năm 2019). Sự trùng hợp có vẻ ngẫu nhiên, tình cờ. Nhưng càng ngẫu nhiên, tình cờ thì chất “tâm linh” càng đậm đặc.
Thực tế hoạt động của ĐH Duy Tân cho thấy bốn con số 1 “sinh thành” đó không mang tính hình thức. Dường như đó là những con số “định mệnh”, quy định cả khát vọng, cách làm cũng như kết quả phát triển của nhà trường, với hàm ý đạt được vị trí “hàng đầu”, địa vị “khác biệt”.
2. Tên gọi của trường - Duy Tân - hầu như ai cũng biết là được đặt tên theo cách rất phổ biến, đến mức trở thành thông thường của các trường học - đặt theo tên các danh nhân hay sự kiện lịch sử nổi tiếng.
Duy Tân là được đặt theo tên của một phong trào canh tân phát triển nổi tiếng bậc nhất của VN hồi đầu thế kỷ XX do nhà chí sĩ cách mạng Phan Chu Trinh khởi xướng. Do vậy, tuy vẫn là đặt tên theo phong cách phong trào, nhưng tên gọi cụ thể Duy Tân của trường ĐH lại hàm nghĩa một khát vọng cháy bỏng và nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ mà cả dân tộc VN đã theo đuổi trong nhiều thế kỷ.
Giờ đây, ngay cả khi đất nước đã thật sự bước vào quỹ đạo đổi mới, mở cửa hội nhập sâu rộng với thế giới, những người con của Quảng Nam - Đà Nẵng lập nên Trường ĐH Duy Tân, vừa để nhắc lại lịch sử hào hùng của quê hương, nhưng quan trọng hơn, là để khẳng định khát vọng tương lai, rằng dù đất nước đã chấp nhận đổi mới, đang đổi mới thành công thì nhiệm vụ đặt ra vẫn phải là tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần và năng lực đổi mới, canh tân, sáng tạo. Lập trường ĐH mang tên Duy Tân chính là để thực hiện sứ mệnh mà cha ông đã khởi xướng nhưng “chí chưa thành”.
3. Hoạt động và kết quả thực tiễn: Duy Tân là một tên gọi để tự hào. Nó nhắc người ta về lòng tự hào miền Trung trong nỗ lực canh tân và phục hưng đất nước theo một cách độc đáo và khác biệt. Nhưng không chỉ là tên gọi, sâu xa và thực chất hơn, đó còn là một thông điệp phát triển, thấm đẫm trong mọi hoạt động của ĐH Duy Tân. Thông điệp này được thể hiện sinh động trong bảng thành tích 25 năm đáng tự hào của nhà trường.
Xuất thân “tư thục” (vốn đã là một sự dị biệt, khác thường ở nước ta, do đó, suốt một thời gian dài ít nhiều phải chịu sự “phân biệt đối xử), lại ra đời trong bối cảnh nền kinh tế còn rất nghèo, lại đang vật lộn trong quá trình chuyển đổi đầy gian khổ, nghĩa là bắt đầu từ “tay trắng”, với một vị thế cạnh tranh nhiều bất lợi thế, ĐH Duy Tân đã lao vào cuộc đua tranh, bằng cách làm mới, mở các ngành đào tạo với sự “dẫn dắt” của nhu cầu thị trường và tầm nhìn “canh tân” - định hướng công nghệ cao và hội nhập quốc tế.
Khó có thể kể hết những kết quả và thành tích cụ thể mà ĐH Duy Tân đã đạt được trong 25 năm qua.
25 năm qua, Duy Tân đã trở thành một trường ĐH uy tín trong cả nước. Trường đã xây dựng được bộ máy tổ chức với 20 Khoa, 10 Viện nghiên cứu, 22 Trung tâm nghiên cứu ứng dụng; tổ chức đào tạo 5 chuyên ngành trình độ Tiến sĩ, 12 chuyên ngành trình độ Thạc sĩ; 33 ngành trình độ đại học; trong đó có 13 ngành hợp tác quốc tế về đào tạo với 4 đại học uy tín tại Hoa Kỳ; 6 chương trình liên kết đào tạo, 3 chương trình du học tại chỗ với Hoa Kỳ, Anh Quốc, Đài Loan; đào tạo hệ liên thông; hệ từ xa theo phương thức E-Learning.
Các thành tích về số lượng đào tạo, cả sinh viên, thạc sĩ và tiến sĩ, số bài báo được công bố, số đề tài khoa học được thực hiện, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm, liên kết đào tạo và nghiên cứu với các trường Đại học danh tiếng ở nước ngoài của ĐH Duy Tân đều thể hiện sự vượt trội. Sau 25 năm thành lập, trường đã tuyển sinh 25 khóa ĐH, cao đẳng với trên 100.267 sinh viên, 12 khóa Trung cấp chuyên nghiệp với 12.400 học sinh, 21 khóa Thạc sĩ 2.521 học viên, 7 khoá Tiến sĩ với 48 nghiên cứu sinh. Với 21 khóa đã tốt nghiệp, trường đã cung cấp cho thị trường lao động hơn 1.279 Tiến sĩ, Thạc sĩ, 61.188 dược sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân và hơn 8.000 học sinh tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp. Hơn 95% số sinh viên tốt nghiệp từ trường có việc làm ngay sau 1 năm, ở khắp các địa phương trong cả nước và nước ngoài.
Sau 25 năm thành lập, ĐH Duy Tân là 1 trong 20 trường ĐH đầu tiên của cả nước và là trường ĐH ngoài công lập đầu tiên được công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia; là Trường ĐH thứ hai của của VN kiểm định ngành đạt chuẩn ABET với 3 chương trình đào tạo: Kỹ thuật Mạng, Hệ thống Thông tin Quản lý, và Điện-Điện tử; là 1 trong 4 trường đại học có công bố quốc tế nhiều nhất Việt Nam năm 2018 và 2019; được tổ chức xếp hạng QS World University Rankings xếp Trường ĐH Duy Tân vị thứ 451, thuộc top 451-500 trường ĐH tốt nhất Châu Á.
Cho đến nay, ĐH Duy Tân đã khẳng định được năng lực của mình và đang tích cực xác lập vị thế đua tranh quốc tế. Cơ sở vật chất - kỹ thuật, đội ngũ giáo viên, cách thức vận hành và hệ thống quản trị đã hình thành một cấu trúc mạnh, hiện đại, đủ sức đóng vai trò là cơ sở quan trọng, nền tảng mới cho một cuộc bứt phá mới của Trường.
4. Con người Duy Tân
Phong trào Duy Tân gắn với tên tuổi Phan Chu Trinh, một nhân vật kiệt xuất của miền Trung hồi đầu thế kỷ XX.
Đại học Duy Tân gắn với tên tuổi người sáng lập nó – Nhà giáo Ưu tú, Anh hùng Lao động Lê Công Cơ. Hai con người đồng hương này gắn kết với nhau bằng khát vọng “Duy Tân” cho đất nước.

Tôi dành sự kính trọng và yêu mến đặc biệt cho ông Lê Công Cơ, con người bé nhỏ nhưng luôn toát ra một sức sống mãnh liệt, với khát vọng to lớn và ý chí sắt đá. Đã từng đi xuyên qua cuộc chiến tranh với tư cách người lính, những phẩm chất của một chiến binh thực thụ ở ông vẫn được nuôi dưỡng và tiếp tục hừng hực cháy trên mặt trận giáo dục – đào tạo và khoa học. Có lẽ nhờ đó mà trong những thời điểm khó khăn, nhất là của thời kỳ “khởi đầu nan”, Duy Tân đã vượt qua được rất nhiều khó khăn, đặc biệt là những rào cản, trói buộc của cơ chế.
Nhưng ngoài những phẩm chất đó, có lẽ cần nhấn mạnh một điểm khác nữa. Đó là tinh thần trách nhiệm, tính dám chịu trách nhiệm đến cùng. Tôi vẫn cứ nghĩ rằng trách nhiệm ở nơi ông mới chính là yếu tố “suy cho đến cùng” quyết định việc định hình chân dung ĐH Duy Tân với tư cách là một tổ chức đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học đẳng cấp cao, mang tính hình mẫu cho tương lai. Quả thật, hiếm thấy người tận tụy, nhiệt huyết với công việc như ông. Chính phẩm chất tận tụy và trách nhiệm với công việc của người sáng lập ĐH Duy Tân đã tạo nên sức mạnh, thuyết phục không chỉ các chuyên gia, nhà khoa học mà cả các cấp chính quyền - để họ tận tình ủng hộ, giúp Duy Tân trụ vững trong những lúc cam go, vững bước tiến trong những thời kỳ khó khăn nhất.
Những nguồn năng lượng dồi dào đó được ông truyền lại cho đội ngũ đang kế tục ông trong sự nghiệp Duy Tân. Đúng theo cả nghĩa đen, ĐH Duy Tân đang xây dựng thành công đội ngũ hành động theo đúng tinh thần “lớp cha trước, lớp con sau”, lớp trước tin cậy lớp sau, và lớp sau phát huy lớp trước xứng đáng, lên tầm cao mới.
Bằng cách đó, trong khuôn hình “tư thục”, ĐH Duy Tân bổ sung thêm cho hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam một hình mẫu mới cụ thể về tổ chức và quản trị hiệu quả, phù hợp với các điều kiện phát triển hiện đại.
5. Cộng đồng trách nhiệm
Là ĐH tư thục “đời mới” đầu tiên của VN, những bước đi đầu tiên của Duy Tân là vô cùng gian khổ, trong đó, khó nhất là vì đây là hiện tượng “chưa từng có tiền lệ”, nên thường phải chịu “bị phân biệt đối xử”. Thật may là với sự nỗ lực hết mình cho một sự nghiệp đàng hoàng của chính những người sáng lập Duy Tân, nhà trường đã có được sự thấu hiểu và hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền, đặc biệt là của lãnh đạo Đà Nẵng và Bộ GD-ĐT.
Lãnh đạo Đà Nẵng coi Duy Tân là con ruột của mình. Lãnh đạo Đà Nẵng cũng hiểu và ý thức được rằng Duy Tân là đứa con của cả vùng Duyên hải miền Trung nghèo nhưng khát học. Nhờ đó, Duy Tân được Thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện, thậm chí, phần nào được bảo bọc, chở che khỏi sự kỳ thị và phân biệt đối xử.
Nhiều vị Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng có cách nhìn trân trọng như vậy đối với Duy Tân.
Duy Tân còn kết nối với nhiều cơ quan, trường đại học, viện nghiên cứu và cá nhân các nhà giáo dục - nghiên cứu khoa học khác - để cộng tác, để tìm kiếm sự hỗ trợ. Và nhà trường hầu như luôn thành công với những sự tìm kiếm này. Như tôi biết, mọi người đều sẵn lòng cùng với Duy Tân. Không phải vì lợi ích tiền bạc hay danh vọng mà chủ yếu là vì đã tìm thấy một địa chỉ đúng để thực hiện khát vọng phát triển đất nước.
Ông Cơ vẫn nói với tôi Duy Tân chịu ơn những sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa này.
Thực sự, sẽ không có ĐH Duy Tân với khát vọng Canh tân tri thức ngày càng được hiện thực hóa nếu không có sự đồng hành đầy tính sẻ chia này.
Với ĐH Duy Tân, tuổi đời hãy còn rất trẻ - chỉ mới tròn 26 tuổi, nhưng đã đủ dữ liệu để viết thành lịch sử - một lịch sử nhọc nhằn, gian khổ, khởi đầu của công cuộc Duy Tân. Lịch sử đó sẽ là yếu tố bảo đảm cho một cuộc bứt phá mới, trong một thời đại phát triển mới.
Con đường phía trước còn dài. Ra khơi sóng lớn. Trong khi những neo buộc, rào cản còn không ít, và không dễ vượt qua. Nhưng ĐH Duy Tân phải ra khơi. Đó là trách nhiệm đã trở thành định mệnh. Duy Tân phải đóng tàu to, hiện đại, phải chuẩn bị những năng lực vượt đại dương.
Và tôi tin Duy Tân đã sẵn sàng.
[You must be registered and logged in to see this link.]

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh
on Sun Sep 27, 2020 3:46 am

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

Thí sinh đạt giải Ba quốc gia THPT Chuyên Lê Quý Đôn tuyển thẳng vào ĐH Duy Tân
Gặt hái nhiều thành tích trong học tập, đặc biệt là giải Ba kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia năm 2020, Trương Minh Hoàng, học lớp 12C2, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng, đã đăng ký vào Đại học (ĐH) Duy Tân.

Bởi Hoàng nhận thấy nơi đây là địa chỉ có cơ sở vật chất trang bị đầy đủ, chương trình đào tạo, môi trường học tập phù hợp để thực hiện ước mơ nghề nghiệp sau này của mình.

Học theo lối tư duy, học để có kiến thức

Mong ước được chạm đến “giấc mơ Mỹ” và trở thành ông chủ của chuỗi cửa hàng cà phê, thức ăn là điều mà Minh Hoàng đã ấp ủ trong tim từ nhiều năm nay. Chính mong ước đó đã thôi thúc cậu ấy không ngừng cố gắng miệt mài và phấn đấu trong học tập. May mắn thay, trong 3 năm cấp III Minh Hoàng đã tiếp thu được hệ thống kiến thức sâu rộng, nâng cao nhiều kỹ năng từ những người thầy, người cô dạn dày kinh nghiệm ở mái trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, do đó không chỉ phát huy tối đa năng lực trong các môn học ở khối tự nhiên mà Minh Hoàng còn có năng khiếu đặc biệt với môn Địa lý và đã gặt hái nhiều giải thưởng từ lĩnh vực này.

Điển hình là:

- Huy chương Bạc kỳ thi Olympic 30/4 môn Địa lý năm 2018,

- Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh Giỏi cấp Thành phố môn Địa lý năm 2019, và

- Năm 2020: Đặc biệt, Minh Hoàng đã đạt giải Ba kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia.

Đây cũng là cơ sở để Minh Hoàng được xét tuyển thẳng vào ĐH Duy Tân.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Tinh nghịch đầy nét sáng tạo trong từng khung hình của chàng trai “rinh” giải Ba, Học sinh Giỏi cấp Quốc gia 2020: Trương Minh Hoàng
Chia sẻ về bí quyết học tập để luôn là sinh giỏi trong nhiều năm và liên tục giành giải cao tại các cuộc thi, Minh Hoàng cho biết: “Em luôn đặt tinh thần trách nhiệm cao trong quá trình học tập và tự nhắc nhở bản thân không bao giờ được ‘ngủ quên trên chiến thắng’. Ngoài ra, em luôn giữ cho mình quan điểm: học phải theo lối tư duy, học để hiểu. Về lý thuyết, để nắm chắc kiến thức, em đã phân loại toàn bộ nội dung cần học từ tổng quát đến chi tiết và ngược lại. Về kỹ năng, em tận dụng, khai thác hiệu quả Atlat, rèn luyện vẽ các loại biểu đồ và trình bày bài một cách logic nhất. Bên cạnh quá trình học tập, em luôn cố gắng trau dồi thêm nhiều kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, các kỹ năng ứng xử thông qua nhiều hoạt động ngoại khóa”.

Giấc mơ du học được hiện thực hóa ngay tại “sân nhà”

Khi được hỏi về giấc mơ du học, gương mặt Minh Hoàng lộ vẻ trầm ngâm: “Giấc mơ Mỹ là điều mà em luôn ấp ủ và không ngừng nuôi hy vọng để có thể được một lần ‘chạm tay’ vào nó. Tuy nhiên, văn hóa khác biệt, kinh phí du học đắt đỏ và hơn hết, dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trên toàn thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như quá trình di chuyển đi lại của con người. Rồi em tự nghĩ ‘tại sao mình không chinh phục giấc mơ Mỹ ngay tại Việt Nam’. Bỏ ra nhiều ngày để tìm kiếm thông tin trên các trang tuyển sinh, em được biết ĐH Duy Tân là một trong những trường đại học ở khu vực miền Trung có chương trình đào tạo chất lượng và hợp tác với nhiều trường đại học quốc tế uy tín. Không ngần ngại, em đã nộp hồ sơ xét tuyển và may mắn mỉm cười khi em được xét tuyển thẳng vào học ngành Quản trị Kinh doanh thuộc Chương trình Học và lấy bằng đại học Mỹ tại Việt Nam (ADP) của ĐH Duy Tân.

Theo như em tìm hiểu, chương trình học này được triển khai dựa trên sự liên kết giữa ĐH Duy Tân và ĐH Keuka, Mỹ. Các sinh viên theo học được thụ hưởng điều kiện học tập tốt, chi phí tương đương 1/3 so với du học tại Mỹ, lại được đội ngũ giảng viên của ĐH Keuka trực tiếp giảng dạy đến gần 70% và giảng viên nước ngoài của ĐH Duy Tân chiếm 30%. Sau khi tốt nghiệp chương trình này, sinh viên sẽ được cấp bằng Đại học chính quy của ĐH Keuka, tương đương bằng lấy tại Mỹ. Do vậy, cơ hội nghề nghiệp được trải rộng từ các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam cho tới thị trường việc làm nước ngoài”.

Hiện nay, Chương trình Học và lấy bằng đại học Mỹ tại Việt Nam hay còn gọi là Du học Tại chỗ không chỉ là một giải pháp thay thế cho vấn đề xuất ngoại, mà đây còn là sự lựa chọn phù hợp nhất đối với các bạn trẻ Việt Nam đang có mong muốn có thể phấn đấu để trở thành những công dân toàn cầu ngay trên “sân nhà”.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về Chương trình Du học tại chỗ lấy bằng Mỹ của ĐH Duy Tân tại đây: ADP

Mọi thông tin về tuyển sinh thí sinh có thể tìm hiểu chi tiết tại:

Website: tuyensinh.duytan.edu.vn; nhaphoc.duytan.edu.vn

Điện thoại: (0236) 3653.561-3650.403 - Fax: (0236) 3650.443

Điện thoại đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294.390 - 0905.294.391

Email: [You must be registered and logged in to see this link.];

Facebook: tuyensinhdtu; Zalo: 0905.294.390 - 0905.294.391
ĐẠI HỌC DUY TÂN

- 1 trong 500 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2020 theo QS Ranking.

- Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định ABET của Mỹ.

- Xếp thứ 3/4 đại học của Việt Nam (thứ 1659 thế giới) trên bảng xếp hạng các Đại học trên Thế giới - CWUR.

- Xếp thứ 3/8 đại học của Việt Nam (thứ 1147 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.

- Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2019.

P.V
[You must be registered and logged in to see this link.]

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    Bạn không có quyền trả lời bài viết