Change background image
A15 NCT's School 2009 - 2012

Ngôi nhà của kỷ niệm


Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

© FMvi.vn

on Wed Mar 24, 2010 12:14 am

mr_bond_kim
mr_bond_kim
mr_bond_kim

Member

Bài viết sau là những gì mà tôi suy nghĩ, tuy văn chương trong bài có hơi ẻo nhưng xin các bạn hãy đọc và cảm nhận cùng tôi.

Thật ko khó để hiểu rằng tại sao trò chơi trực tuyến "Đột Kích" lại trở thành một sân chơi đầy hấp dẫn và mang tính đột phá, thu hút hàng ngàn game thủ trong nước tham gia. Với nôị dung hấp dẫn và mang tính chất thực tiễn, Đột Kích (DK) đã được hưởng ứng ngay từ đầu, lúc mới được ra mắt tại Việt Nam khoảng năm 2008.
Sở dĩ ở đây tôi nói rằng DK là một game dành cho nhà giàu bởi 2 yếu tố:
+ Người chơi DK muốn hơn hẳn các đối thủ khác thì phải trang bị các thiết bị cao cấp, hơn hẳn những người chơi game DK khác thì mới mong "nắm chùm".
+ Hầu như ngày nay, các "vũ khí" cao cấp trong DK đều phải dùng tiền Vcoin để mua với giới hạn 1 --> 30 ngày (tuỳ số ngày mà ta chọn), và nó được quy đổi từ VND ra. (220 Vcoin = 20000đ).

[You must be registered and logged in to see this image.]

Nếu so với lúc ra mắt, game thủ khi tạo một nhân vật DK thì sẽ được tặng 70000GP với cây súng nhắm M700 có thể bán thì ngày nay, nếu game thủ muốn tạo một nhân vật DK thì phải e ngại bởi số GP quá thấp 35000, mà phải còn mua nhân vật hết 2000GP với cây súng nhắm không thể bán được. Điều này là một trong những bất lợi khi chơi game. Đặc biệt là với những game thủ không có tiền để nạp tiền ảo Vcoin để có thể mua những súng hệ "khủng" mà chơi game.
Nhà nước Việt Nam, Công hoà - Xã hôị - Chủ nghĩa - Việt Nam ta luôn có phong trào nâng cao đời sống tinh thần người dân, hạn chế các tệ nạn xã hội. Thế nhưng, nhìn lại sau lưng với một góc độ đáng quan tâm, ta sẽ thấy rằng DK là một trong những phần cấu thành nên các tệ nạn xã hội ấy:
Các nguyên nhân sau:
Thứ 1: Là về độ tuổi chơi game được quy định. Nếu như khi chơi game DK, người chơi nếu chịu chú ý vào phần login ban đầu thì sẽ nhận ra dòng chữ nhỏ màu xám báo rằng " Game dành cho người trên 16 tuổi"

[You must be registered and logged in to see this image.]

Thế nhưng với một người đang hào hứng chơi game thì việc ko để ý tới dòng chữ này là rất cao.
Người chơi, đặc biệt là các game thủ dưới 16 tuổi có thể dễ dàng tạo một tài khoản để chơi DK tại trang chủ của VTC, nhất là khi có thể nhập đại 10 chữ số CMND để tạo tài khoản khi chơi, mà điều này là ko thể kiểm soát đối vơí VTC với hơn cả 1000000 người cùng đăng ký. Và theo tôi được biết thì VTC chưa bao giờ tiến hành kiểm tra lại về tính chân thực thông tin của các tài khoản DK. Thậm chí, VTC còn mở cả hẳn một live show thông báo về sự kiện khách hàng thứ 1000000 của họ. Nếu xét lại về mặt hình thức của live show ấy, thì VTC rất thành công. Nhưng sự thực là VTC chưa bao giờ kiểm tra lại thông tin về các khách hàng thứ 1000000 ấy. Nhỡ đâu ngày hôm đó, khách hàng thứ 1000000 ấy là một thằng bé choắt, chưa đầy 10 tuổi. Hay là VTC đã giả mạo ngươì khách hàng ấy chỉ để nhằm một điều duy nhất : Đánh bóng thuơng hiệu của mình.

Thứ 2 : Là về văn hoá, đạo đức khi chơi game. Nếu như người Việt Nam ta từ ngàn xưa, luôn có truyền thống "Thương người như thể thương thân" hay "Lá lành đùm lá rách" thì ngày nay, những truyền thống ấy không còn được như trước. Thậm chí, có hôm, lúc ra ngoài đại điểm truy cập internet, tôi đã phải hết sức là sững sờ khi nghe hai đứa bé, trên cổ còn đeo khăn quàng đỏ (khoẳng chừng 10 hay 11 tuổi) văng tục ra những câu hết sức hùng hồn và ác liệt khiến mọi người xung quanh phải hết sức ngạc nhiên và bất ngờ. Hay vào một buổi sáng, tôi bắt gặp một cậu bé độ chừng 14 tuổi ngồi trước máy tính ở quán net văng tục một cách tự nhiên và thiếu khiếm nhã.
Trong game DK, mặc dù VTC đã hạn chế những câu tục tĩu của người chơi khi sử dụng chế độ "nói chuyện" thì người chơi lại có những từ khác rất quái (tôi chỉ vd một từ mà tôi thường gặp khi chơi :loz ). Thậm chí, có một vài tên nick còn mang ý nghĩa phản động hay vô văn hoá.

Thứ 3 : Mức độ ảnh hưởng tới đời thực. Một số người, thường là những người chơi game DK với mục đích luyện kên cấp nhanh hay để bán account (tài khoản) để kiếm lời thường có một hiện tượng chung là có thái độ xấu với mọi người, cơ thể gầy ốm đi trông thấy, hay khả năng phân biệt giữ đời thường và thực là rất thấp. Đi đâu, họ cũng sẽ có cảm giác như kẻ địch đang ở xung quanh và hành động rất quái đảng.
Thêm vào đó, không chỉ có những việc trên. Đối với những ai có điều kiện về tài chính thì việc nạp tiền để mua các vật phẩm, hay những vũ khí cao cấp là một chuyện thường. Thậm chí, nếu GP trong nhân vật họ hết, họ sẵn sàng bỏ tiền ra với hàng trăm ngàn để mua kính với chỉ mục đích : được nạp thêm GP vào tài khoản. Điều này sẽ là rất khó, đặc biệt là đối với mức lương của người Việt Nam chỉ vào khoản 2000000 --> 3000000đ và những người chơi thường là các sinh viên nghèo hay là học sinh. Thêm vào đó, nếu hết tiền, họ sẵn sàng ra ngoài, làm chuyện trái pháp luật để kiếm tiền, củng cố cho nhân vật DK của mình. Tất nhiên, điều này sẽ hơi bị dư nếu ta xét về mặt người chơi là "đại gia". Nếu xét về mặt khác người chơi là sinh viên, học sinh hay dân nghèo thì ai cũng sẽ phải công nhận rằng, nước ta sẽ trở nên xấu đi, pháp luật, nề nếp, kỷ cương, tôn ti, trật tự của một đất nước Cộng hoà dân chủ sẽ bị phá vỡ.

Trích dẫn từ một bài viết của BT trong diễn đàn game4v.vn:

Ở những phiên bản cập nhật trước, chúng ta có thể thấy số lượng vũ khí được bán bằng GP (đơn vị tiền trong game) là khá nhiều và người chơi có thể dễ dàng sắm sửa cho “bộ sưu tập hàng nóng” của mình. Nhưng gần đây, số lượng vật phẩm bán bằng Vcoin (tiền mặt) có hạn sử dụng theo ngày, tuần hoặc tháng xuất hiện càng nhiều. Chưa dừng lại ở đó, kể từ khi xuất hiện QCMM thì game thủ dường như nhiều lần “mừng hụt” hơn vì món vũ khí mà mình nghĩ được bán bằng GP thì cuối cùng lại chỉ có thể sở hữu được khi mở QCMM, trong khi vật phẩm này được bán bằng Vcoin (hoặc GP) và không phải cứ mở là được. Tiếp nối “truyền thống” ấy, 3 loại súng mới lẫn nhân vật Rose đều được đưa vào QCMM.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Bất ngờ chưa dừng lại ở đó, game thủ khi tiến hành quay QCMM sẽ nhận được “phần thưởng” đặc biệt là…mất GP. Nếu tính ra cụ thể thì cứ mỗi lần quay, bạn chỉ mất “sơ sơ” khoảng 40.000 GP. Mặt khác khi mở “hụt” một QCMM, bạn có thể được tặng lại một số GP nho nhỏ, tuy nhiên vào hôm nay thì thứ bạn thấy chỉ là thông báo chứ số tiền ấy không hề được cộng vào. Ngay lập tức, số lượng topic (chủ đề) báo lỗi đã xuất hiện tràn ngập trên diễn đàn Đột Kích với tốc độ chóng mặt. Thậm chí có một số game thủ đã không thể kìm lại được sự bực tức của mình và chấp nhận bị khóa nick diễn đàn, miễn sao có thể nói ra hết những bức xúc của cộng đồng Đột Kích Việt Nam nói chung và bản thân nói riêng.

[You must be registered and logged in to see this image.]
Sau khi mua QCMM, game thủ này đã may mắn trở thành...con nợ.

Vẫn biết rằng Đột Kích là một game miễn phí và nhà phát hành chỉ có thể thu lợi nhuận thông qua việc buôn bán các vật phẩm có giá trị bằng Vcoin, nhưng có vẻ như càng ngày sự “tiến bộ” của người chơi về mặt vũ trang đều dậm chân tại chỗ hoặc thụt lùi nếu không chịu nạp thẻ. Không muốn như thế? bạn nên nghĩ đến chuyện bỏ ra khoảng 100.000VNĐ/tuần cho số vật phẩm hỗ trợ lẫn vũ khí mới.
(Liệu VTC có thể kiếm được lợi nhuận mà không cắn rứt lương tâm trong khi việc quảng cáo trong game là quá đủ)
Một vấn đề khác đã từng được không ít game thủ đề cập đến trước đây chính là số lượng GP thưởng sau mỗi trận đấu quá ít. Chỉ cần làm một phép tính nho nhỏ, sau mỗi ván đấu bạn cần 150GP để sửa chữa súng trong khi số GP bạn nhận được là 100 GP. Như vậy với số 50GP thiếu hụt đó, một game thủ không nạp (hoặc nạp ít Vcoin) sẽ phải chật vật thêm với vài trận đấu ở bản đồ Sinh tử hoặc Zombie thì mới có thể bù đắp được. Còn nếu bạn không muốn tốn thời gian vào việc “cày tiền” khổ sở ấy thì vật phẩm cộng GP có giá trị bằng Vcoin sẽ làm thay phần việc đó cho bạn. Thiết nghĩ vì sao VTC Game không tăng số lượng GP thưởng ở mỗi ván đấu lên? Hoặc tặng thêm GP cho game thủ sau mỗi lần thăng cấp?

[You must be registered and logged in to see this image.]

[You must be registered and logged in to see this image.]

Vẫn biết là “Tức nước thì vỡ bờ”, phải nói rằng Đột Kích là tựa MMOFPS thu hút nhiều người chơi nhất hiện nay tại Việt Nam nhưng những bức xúc mà các bạn phải đối mặt cũng thuộc vào hàng “vô số kể”. Điểm qua các topic được lập ra sáng nay, không khó để đọc được những dòng phân tích về hình thức kinh doanh đang rất “phản cảm” của VTC Game. Xin được trích dẫn một đoạn trong bài viết của game thủ có nickname là Rapelaycf08: “Chúng ta ai cũng biết, dù muốn chấp nhận hay không thì mỗi tựa game online đều có thời thịnh thời suy của nó. Lúc sản phẩm trong thời kì đỉnh điểm, các nhà kinh doanh luôn áp dụng những chiêu bài kinh doanh bóc lột khách hàng trắng trợn nhất, điều này liệu đúng với CF khi mà hack, bug tràn lan?

Bản chất con người một khi đã đam mê cái gì thì cũng không còn quan tâm đến nó đắt rẻ thế nào, tìm mọi cách để sở hữu, chính điều này đã mang lại lợi nhuận lớn chưa từng có. Nhưng khi sản phẩm thoái trào, cách này còn để lại một con bài cuối cùng đó là khuyến mãi. Đối với Đột Kích, tôi không dám nói là khi nào, nhưng khi đến hồi kết thì một trong những cách mà có thể dùng để thu lại khoản lợi nhuận cuối cùng đó là bán giảm giá và công khai tất cả các súng báu vật. Khách hàng qua thời gian dài chịu giá cao nay thấy giảm giá, thấy được lơi ắt sẽ lại một lượng lớn không nhỏ game thủ quay lại để mua và sử dụng sản phẩm”.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Tại các topic khác thì có rất nhiều ý kiến cho rằng các loại súng mới nên có phiên bản cho GP chứ không nên độc quyền bằng QCMM. Ngay đến cả nhân vật Rose cũng thế, bán bằng Vcoin như LadyRanger thì cũng không ảnh hưởng đến game chứ đâu nhất thiết phải đo sự “hên xui” của người chơi thông qua QCMM bởi nếu không may mắn, bạn sẽ tiếc hùi hụi khi thấy số Vcoin mà mình dùng để quay cứ lần lượt “đội nón ra đi”.

Hơn nữa, nếu đã muốn game thủ tập trung nhiều vào QCMM thì mức giá của vật phẩm này cũng cần phải được quan tâm. Thử hỏi game thủ bị hạn chế về điều kiện kinh tế sẽ mua QCMM bằng gì trong khi số tiền để sửa súng sau mỗi ván đấu còn thiếu lên hụt xuống, đó là chưa tính đến chuyện phần nhiều các món vũ khí từ đây đều có thời hạn sử dụng chứ không phải là vĩnh viễn.


Trên đó là lời bình luận của BT về DK

Thật thiết nghĩ nếu chơi game DK mà người thiệt thòi lại chính là về khách hàng thì xin hỏi: "Liệu VTC có thể khoanh tay đứng nhìn việc này ?"Created by mr_bond_kim
Cảm ơn sự hỗ trợ từ bài viết của BT tại địa chỉ: [You must be registered and logged in to see this link.]

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà mr_bond_kim
Trả lời nhanh
on Wed Mar 24, 2010 9:11 am

Jellybean
Jellybean
Jellybean

Member

cũng lâu oỳ ko chơi CF nên hok bik
hên là chưa xào tiền zì súng

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà Jellybean
Trả lời nhanh
on Wed Mar 24, 2010 10:40 am

dung_cb1994
dung_cb1994
dung_cb1994

Super Mod

mày cũng chơi nữa hả Nguyên Run ,giang hồ wá Run


[You must be registered and logged in to see this image.]
Chúng ta không nên chửi TQ là chó vì như thế là xúc phạm động vật

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà dung_cb1994
Trả lời nhanh
on Wed Mar 24, 2010 10:42 am

LoVelEsS
LoVelEsS
LoVelEsS

Member

Nguyên trò j mà nó hok chơi Gian xảo ,tao hok bjk chơi mới ló đầu ra là 1 phát ngay tim Hộc máu Hộc máu => Die

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà LoVelEsS
Trả lời nhanh
on Wed Mar 24, 2010 10:44 am

dung_cb1994
dung_cb1994
dung_cb1994

Super Mod

thế này thì chắc tao phải xem xét lại cách cư xử vs mày rồi Nguyên ơi Không phải


[You must be registered and logged in to see this image.]
Chúng ta không nên chửi TQ là chó vì như thế là xúc phạm động vật

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà dung_cb1994
Trả lời nhanh
on Wed Mar 24, 2010 10:59 am

Jellybean
Jellybean
Jellybean

Member

chú kinh thường chị mày wa' đáng nhák
tao bỏ CF zì tụi nó chơi toàn hack ko, chưa kịp bắn đã " headshot"
@ cp: bữa nào vạch ko ở kim tự tháp kô Cười thầm

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà Jellybean
Trả lời nhanh
on Wed Mar 24, 2010 11:04 am

dung_cb1994
dung_cb1994
dung_cb1994

Super Mod

uhm, để bữa nào rảnh tôi vs chị bật KO : Hút thuốc


[You must be registered and logged in to see this image.]
Chúng ta không nên chửi TQ là chó vì như thế là xúc phạm động vật

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà dung_cb1994
Trả lời nhanh
on Wed Mar 24, 2010 7:49 pm

mr_bond_kim
mr_bond_kim
mr_bond_kim

Member

Cứ mà Cross Fire với Nguyên thì chỉ có mà lên cấp vơí lên cấp... Cười Cười Cười

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà mr_bond_kim
Trả lời nhanh
on Wed Mar 24, 2010 9:23 pm

nhoksok_thjzduthu
avatar
avatar

Member

nói bức xúc zậy thôy chứ bác kim nhà ta vẫn cứ chơj hàng đêm đấy!?!( í mà ko bik anh kim trên 16+ chưa zậy)
Gian xảo Sorry
Ha

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà nhoksok_thjzduthu
Trả lời nhanh
on Wed Mar 24, 2010 9:28 pm

mr_bond_kim
mr_bond_kim
mr_bond_kim

Member

Mày láo mày, Kim ta đây đâu còn chơi của bạn VTC nữa đâu....
Tao đang chơi CF mỹ.....

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà mr_bond_kim
Trả lời nhanh
on Tue Mar 30, 2010 11:33 am

BaMaXaNhau
BaMaXaNhau
BaMaXaNhau

Member

Chỉ dc cái nói đúng, tuy nhiên cần lên án gây gắt đối với sự vô trách nhiệm của ban quản lý, làm ăn như shirt ấy
ak còn bạn nguyên bữa nào rãnh rãnh vô cf cắn nhau chơi KTT sung nhắm nhưng lưu ý bắn ko cần nhắm ok bắn nhau trên tinh thần trao dồi kinh nghiệm, còn ai muốn đấu cf thì cứ pm minh
Cười thầm

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà BaMaXaNhau
Trả lời nhanh

Sponsored content

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà Sponsored content
Trả lời nhanh

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    Bạn không có quyền trả lời bài viết