Change background image
A15 NCT's School 2009 - 2012

Ngôi nhà của kỷ niệm


Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

© FMvi.vn

on Tue Mar 28, 2017 2:38 pm

myhanh1711
myhanh1711
myhanh1711

Member

Đổi mới đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng, kỳ cuối: Mở ra cơ hội trao đổi nguồn nhân lực điều dưỡng Việt Nam với các nước
Ngày nay trên thế giới, tại các nước trong khu vực, cũng như ở Việt Nam, nhu cầu và vai trò của chăm sóc điều dưỡng ngày càng quan trọng, đóng góp tích cực trong quy trình chăm sóc sức khỏe của con người, đặc biệt là chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng người bệnh. Rõ nét nhất là đáp ứng công việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ cô đơn, những người khuyết tật … Tất cả đều rất cần sự trợ giúp tích cực của xã hội và hoạt động y tế mà lực lượng chuyên nghiệp bao gồm các thầy thuốc và điều dưỡng chuyên khoa được đào tạo cẩn thận và có chất lượng. Đặc biệt nhất vẫn là đào tạo bài bản và thấm nhuần “vào tận máu thịt người học, người làm điều dưỡng” sự tận tụy, hy sinh và xả thân vì người bệnh.
Mở ra cơ hội trao đổi nguồn nhân lực điều dưỡng Việt Nam với các nước Chon_0641
Bạn Đào Văn Lực, quê ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, sinh viên năm thứ nhất, ngành Điều dưỡng đa khoa, ĐH Duy Tân (bìa phải ảnh) cùng các bạn sinh viên tham dự khoa đào tạo nhận Chứng chỉ - Ảnh: T.N
“Điều đầu tiên em học được là sự tận tâm của điều dưỡng viên, xem người bệnh như người thân thương nhất của mình hoặc thậm chí là chính mình để phục vụ với tất cả sự tận tâm. Cái gì mà người điều dưỡng viên có thể làm được thì dốc hết sức, làm hết lòng để người bệnh mau bình phục.
Còn về công nghệ điều dưỡng của nước bạn, thì … em ước gì ngành Y chúng ta cũng được trang bị những dụng cụ hiện đại như thế, từ kim lấy máu (phục vụ xét nghiệm) theo công nghệ mới, người được lấy máu không thấy đau, không có cảm giác sợ…
Và cuối cùng em học được nhiều kỹ năng mới mà nhân viên điều dưỡng cần phải biết, biết một cách thuần thục đó là cách di chuyển người bệnh, các biện pháp can thiệp nhanh trong khi chờ bác sỹ chuyên khoa đến xử lý trong tình huống người bệnh khó thở hay bất ngờ đột quỵ” – bạn Đào Văn Lực, quê ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, sinh viên năm thứ nhất, ngành Điều dưỡng đa khoa, ĐH Duy Tân chia sẻ.
Mở ra cơ hội trao đổi nguồn nhân lực điều dưỡng Việt Nam với các nước
Không chỉ nhu cầu nguồn nhân lực trong nước đối với ngành Điều dưỡng ngày càng tăng, mà trong xu thế hội nhập, hợp tác lao động toàn cầu, một số nước phát triển, trong đó có CHLB Đức, Nhật Bản, đều thông qua con đường liên quốc gia và các tổ chức xã hội, luôn có nhu cầu tuyển chọn Cử nhân, Cao đẳng và lực lượng hỗ trợ chăm sóc điều dưỡng Việt Nam (cũng như các quốc gia khác) sang làm việc tại nước mình.
Chính vì vậy, việc tìm hiểu các nhu cầu, cách thức phục vụ, tập quán, các hoạt động kỹ thuật điều dưỡng hiện đang tiến hành ở các nước sở tại, mô hình tổ chức điều dưỡng, các đặc điểm tâm lý và giao tiếp…đều là những vấn đề rất thiết thực cần được tìm hiểu, học hỏi và giảng dạy, đào tạo sớm. Đó cũng chính là mục đích và nội dung đầy nhân văn của khóa đào tạo, chuyển giao này.
Và đây cũng là lý do vì sao, trong chuyến công tác tại miền Trung Việt Nam mới đây, Ngài Đại sức đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam – Cart Georg Christian Berger - và đoàn đại biểu các bộ, ngành, doanh nghiệp tháp tùng đã đến thăm, tìm hiểu và làm việc tại Đại học Duy Tân.
Ngài Đại sứ đã ghi nhận các đề nghị hợp tác giúp đỡ trong lĩnh vực Sinh học phân tử, vấn đề dạy tiếng Đức cho một số cơ sở đào tạo điều dưỡng… và đặc biệt là hợp tác chuyển giao chương trình đào tạo, nhằm tuyển dụng điều dưỡng viên sang Đức tu nghiệp và làm việc.
Mở ra cơ hội trao đổi nguồn nhân lực điều dưỡng Việt Nam với các nước Chon_0630
Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng (ảnh trên) và Thầy thuốc Nhân dân, Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân - trao Chứng chỉ và chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên kháo đào tạo (3/3/2017). Được biết, khóa đào tạo có 15 nội dung, trong đó phía CHLB Đức cấp Chứng chỉ cho 3 nội dung phía bạn đã chuyển giao.
Mở ra cơ hội trao đổi nguồn nhân lực điều dưỡng Việt Nam với các nước Chon_0638
-Ảnh: T.N.
“Khóa đào tạo mà hôm nay chúng ta kết thúc đã cung cấp cho các giảng viên, các điều dưỡng viên tại Việt Nam những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về nghề điều dưỡng tại CHLB Đức, cũng như kiến thức về chế độ dinh dưỡng phù hợp và yêu cầu ngoại ngữ đối với người nước ngoài khi làm việc trong ngành điều dưỡng tại Đức.
Tôi cho rằng, không chỉ là kiến thức học thuật, khóa học đã mang đến những kinh nghiệm rất cụ thể, kể cả giới thiệu những khó khăn của điều dưỡng viên người nước ngoài, đặc biệt là người Việt, khi làm việc tại Đức.
Khóa đào tạo đã góp phần mang đến cái nhìn toàn diện về nghề điều dưỡng tại Đức, cung cấp thông tin cho những giảng viên, trợ giảng, những người hướng dẫn thực hành nhằm mở rộng thông tin đến các học viên đang theo học điều dưỡng. Giúp họ cập nhật đầy đủ nhất về công việc cụ thể và các kỹ năng mới nhất trong ngành điều dưỡng.
Điều này càng có ích, như tôi đã nói, đối với một điều dưỡng viên khi sang làm việc tại Đức nói riêng và tại Châu Âu nói chung” - bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh phân tích thêm.
"Trong suốt khóa đào tạo, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở và nhấn mạnh cho các học viên, mặc dù phần lớn đã được đào tạo qua chương trình Đại học, về mặt lý thuyết, nhưng phần thực hành lại mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nghề điều dưỡng – một nghề độc lập, có lịch sử, truyền thống lâu đời và nội dung hoạt động, nội dung phục vụ như một thiên chức, thì ngày càng phát triển. Chính vì thế kinh nghiệm thực hành ở các nước tiên tiến có nền Y học hiện đại như CHLB Đức, mà chúng ta được tiếp nhận là vô cùng quí báu” - Phó GS.TS. Nguyễn Ngọc Minh khẳng định.
T.Ngọc thực hiện

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà myhanh1711
Trả lời nhanh

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    Bạn không có quyền trả lời bài viết