Change background image
A15 NCT's School 2009 - 2012

Ngôi nhà của kỷ niệm


Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

© FMvi.vn

on Fri Apr 19, 2019 5:35 pm

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

Điện - Điện tử: Ngành học dành cho những người đam mê máy móc
Thời gian gần đây, người dân Đà Nẵng đang “truyền tai” nhau về chiếc Xe lăn Điện chuyên dụng dành cho người khuyết tật do các giảng viên cùng sinh viên ngành Điện-Điện tử, Đại học (ĐH) Duy Tân nghiên cứu, chế tạo thành công và trao tặng cho những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Điện - Điện tử: Ngành học dành cho những người đam mê máy móc Anh_1_cover_bzrc
ThS. Đặng Ngọc Sỹ (bên trái) và sinh viên Nguyễn Thanh Hùng tại Trung tâm Điện-Điện tử ĐH Duy Tân


Gặp gỡ và trò chuyện cùng ThS. Đặng Ngọc Sỹ - Phó Giám đốc Trung tâm Điện-Điện tử (CEE) và Nguyễn Thanh Hùng - sinh viên năm 3 Khoa Điện-Điện tử, chuyên ngành Cơ điện tử về quá trình chế tạo xe lăn, càng thêm trân trọng trước tấm lòng vì cộng đồng cũng như niềm đam mê máy móc, thiết kế sản phẩm của những người thầy và trò yêu thích ngành Điện-Điện tử.

PV: Nhiều năm trở lại đây, những người khuyết tật đã được xã hội quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Chế tạo Xe lăn Điện dành tặng người khuyết tật, thầy và trò ngành Điện-Điện tử ĐH Duy Tân đã làm một việc thực sự ý nghĩa và thiết thực, thầy có thể chia sẻ về sản phẩm này?

ThS. Đặng Ngọc Sỹ: Với những người khuyết tật đôi chân, việc đi lại của họ gặp rất nhiều khó khăn và họ phải thụ thuộc hoàn toàn vào xe lăn hoặc nhờ sự hỗ trợ của người khác. Trong khi đó, những chiếc xe lăn phổ biến mà người khuyết tật đang sử dụng hiện nay đều là những loại xe thô sơ, cần phải có người khác đẩy hoặc dùng rất nhiều lực từ đôi tay của chính người tàn tật để đẩy bánh xe khiến cơ thể nhiều mệt mỏi. Thực ra, trên thế giới cũng đã xuất hiện Xe lăn Điện nhưng giá thành rất cao nên những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam không đủ điều kiện để mua một chiếc xe như vậy. Xuất phát từ thực tế đó, chúng tôi đã đưa ra ý tưởng thiết kế và sản xuất xe lăn với đầu kéo động cơ điện để người khuyết tật có thể di chuyển dễ dàng. Thiết kế này có 2 phần, trong đó phần đầu gắn động cơ có thể lắp vào khi đi ra ngoài và tháo ra để dễ dàng di chuyển trong nhà. Chúng tôi hy vọng đây là món quà tinh thần có ý nghĩa mà ĐH Duy Tân trao tặng cho người khuyết tật, đồng thời, mong rằng khi xã hội ngày càng phát triển, văn minh, sẽ có nhiều hơn sự quan tâm dành cho người khuyết tật để giúp họ bớt những thiệt thòi trong cuộc sống.
Điện - Điện tử: Ngành học dành cho những người đam mê máy móc Anh_2_uabp
ĐH Duy Tân trao Xe lăn Điện cho ngươi khuyết tật
PV: Để có thể tạo ra một chiếc Xe lăn Điện hoàn thiện và hữu dụng như vậy chắc chắn cần đến một đội ngũ các chuyên gia lành nghề trong lĩnh vực Điện-Điện tử. Bất ngờ khi thấy thành viên thực hiện dự án có cả các bạn trẻ còn đang là sinh viên. Thầy có thể chia sẻ điều thú vị này?

ThS. Đặng Ngọc Sỹ: Không phải chỉ đến dự án Xe lăn Điện này mới có sự tham gia của sinh viên mà trước đó, có rất nhiều dự án nghiên cứu và chế tạo các sản phẩm liên quan đến lĩnh vực Điện-Điện tử của chúng tôi đã luôn có sự kết hợp giữa thầy và trò. Ví như dự án “Cánh tay Robot” cho người khuyết tật mà chúng tôi đã trao tặng đến một số em học sinh ở tỉnh Quảng Nam cũng là thành quả của thầy và trò ĐH Duy Tân. Đưa sinh viên trực tiếp tham gia thực hiện các dự án, chế tạo sản phẩm cụ thể chính là một trong những phương pháp đào tạo mới mà Khoa Điện-Điện tử và Trung tâm Điện-Điện tử (CEE) của ĐH Duy Tân phối hợp triển khai nhằm nâng cao kỹ năng thực hành cho sinh viên cũng như giúp các bạn có thể trực tiếp sáng tạo và hình thành các sản phẩm của riêng mình. Trong quá trình học tập, sinh viên đã tiếp cận với các môn học CDIO, vì vậy khi thực hiện các dự án thực nghiệm, các em đã có thể áp dụng một cách thành thục các kỹ năng và kiến thức đã học. Sinh viên Điện-Điện tử của trường bởi thế ngay khi chưa tốt nghiệp đã cho ra đời những sản phẩm rất hữu ích như:

• “Robot dẫn người qua đường” được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Sáng tạo Trẻ,

• “Tủ cấp phát bao cao su thông minh” được đưa vào sử dụng thử nghiệm tại một số địa điểm công cộng ở Đà Nẵng,

• “Robot kiểm tra mối hàn vỏ tàu thuỷ” được ứng dụng tại Công ty Sông Thu…

PV: Là sinh viên đã đóng góp công sức rất lớn trong dự án, Thanh Hùng có thể chia sẻ những việc mình được phân công làm trong quá trình thiết kế và sản xuất Xe lăn Điện?

Sinh viên Nguyễn Thanh Hùng: Ngay khi biết mình được lựa chọn để thực hiện dự án chế tạo Xe lăn Điện, em đã thực sự rất vui mừng. Bởi việc được trực tiếp cùng các thầy cô thiết kế một sản phẩm cụ thể sẽ giúp em có thêm nhiều cơ hội để thu nhận các kiến thức cũng như rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Trong quá trình làm việc, chúng em được phân công nhiệm vụ rất rõ ràng. Trong đó, em tham gia gia công các chi tiết sản phẩm trên các loại máy móc, lắp ráp bộ điều khiển, vận hành và kiểm thử sản phẩm. Các công đoạn này đều gắn liền với những kiến thức chuyên môn mà chúng em đã được học trên giảng đường như:

• Autocad inventor,

• Solidworks,

• Các phương pháp chế tạo,

• Lập trình C++,

• Thiết kế máy,

• Chi tiết máy,

• Sức bền Vật liệu,...

nên đây cũng là cơ hội để chúng em tự đánh giá và kiểm chứng được năng lực của bản thân thông qua việc vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế.
Điện - Điện tử: Ngành học dành cho những người đam mê máy móc Anh_4_xuzd
Điện - Điện tử: Ngành học dành cho những người đam mê máy móc Anh_5_rcxq
Một số sản phẩm do sinh viên Khoa Điện - Điện tử ĐH Duy Tân chế tạo
PV: Để chế tạo thành công một chiếc Xe lăn Điện cần phải sử dụng rất nhiều các loại máy móc và thiết bị hiện đại. Những máy móc này có “làm khó” Hùng không?

Sinh viên Nguyễn Thanh Hùng: Thực ra, trong quá trình học và thực hành, chúng em đã được tiếp xúc, sử dụng và biết cách vận hành những máy móc, thiết bị chuyên dụng phục vụ cho việc nghiên cứu và chế tạo sản phẩm như:

• Máy phay cơ,

• Máy tiện vạn năng

• Máy phay CNC,

• Máy tiện CNC,

• Máy cắt laser CNC,...

Ngoài ra, những sinh viên ngành Điện - Điện tử như em và các bạn ngành Cơ Điện tử còn có cơ hội thực hành với nhiều máy móc hiện đại, tân tiến hơn tại một số phòng thực hành khác trong trường như:

• Phòng thực hành CNC,

• Phòng Gia công cơ bản tiện - phay,

• Phòng thực hành PCL,

• Robot Công nghiệp,

• Phòng vận hành và kiểm thử sản phẩm với các thiết bị: Máy đo tốc độ, Máy đo độ rung của kết cấu,...

Hầu hết các môn học của chúng em đều gắn liền giữa lý thuyết với thực hành nên khi cùng với các thầy cô tham gia chế tạo Xe lăn Điện, chúng em cũng không có gì bỡ ngỡ. Hơn nữa, các thầy ở Trung tâm Điện-Điện tử (CEE) luôn rất nhiệt tình hướng dẫn chúng em trong suốt thời gian thầy trò cùng làm việc nên em đã nhanh chóng bắt được “nhịp” của công việc.

PV: Quá trình làm việc cùng nhau khi chế tạo Xe lăn Điện của các thầy trò chắc hẳn có rất nhiều những kỷ niệm khó quên?

Sinh viên Nguyễn Thanh Hùng: Ngoài những kỷ niệm đáng nhớ như thầy Sỹ đã chia sẻ thì với em, kỷ niệm khó quên nhất chính là ngày chiếc Xe lăn Điện được hoàn thiện và đưa ra chạy thử. Nhìn chiếc xe lăn chạy bon bon trên đường, mọi chức năng hoạt động rất tốt khiến em cảm thấy thực sự vui mừng. Đó chính là “trái ngọt” dành cho thầy và trò sau một khoảng thời gian dài làm việc vất vả. Và, khi những chiếc xe lăn này được trao tặng đến những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, những người có công với cách mạng càng khiến em thêm tự hào bởi mình cũng đã đóng góp một phần nhỏ bé vào việc tạo ra sản phẩm giúp các cô, các bác, các chú đi lại thuận tiện hơn, giúp họ bớt đi phần nào những khó khăn và vất vả trong cuộc sống.

PV: Cảm ơn ThS. Đặng Ngọc Sỹ và sinh viên Nguyễn Thanh Hùng. Chúc thầy và trò ĐH Duy Tân sẽ còn tiếp tục thiết kế nhiều hơn nữa các sản phẩm hữu ích cho cộng đồng trong thời gian tới.

Mùa Tuyển sinh 2019, ĐH Duy Tân quyết định trao Học bổng cho các thí sinh theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử:

• Học bổng Duy Tân: 720 suất học bổng với trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000VNĐ/suất cho những thí sinh đăng ký có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ Kỳ thi THPT Quốc gia >= Điểm trúng tuyển từ 3 đến 10 điểm, trong đó có thí sinh theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử.

• 700 suất học bổng trị giá từ 500.000 - 2.000.000 VNĐ/suất cho những thí sinh có tổng điểm xét tuyển Học bạ THPT từ 22 điểm trở lên, trong đó có thí sinh theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử.

• 39 Suất học bổng TOÀN PHẦN (100% học phí toàn khóa học) với tổng trị giá hơn 3 TỶ đồng cho những thí sinh đăng ký vào học bất kỳ chuyên ngành nào của chương trình Tiên tiến & Quốc tế trong đó có chuyên ngành Điện - Điện tử chuẩn PNU có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ Kỳ thi THPT Quốc gia đạt từ 23 điểm trở lên.

• 10 Suất học bổng của Đại học Purdue Northwest (PNU): 10.000.000 VNĐ/suất.

• 10 suất, mỗi suất 5.000.000 VNĐ cho chương trình chuẩn PNU.
Tên ngành Mã ngành Tổ hợp môn xét tuyển
Học bạ THPT (Kết quả lớp 12) Kết quả thi THPT Quốc Gia
Điện tự động
Hệ thống Nhúng
Điện tử-Viễn thông
Cơ điện tử chuẩn PNU
Điện-Điện tử chuẩn PNU 7510301 1.Toán, Lý, Hoá ( A00)
2. Văn, Toán, Lý ( C01)
3. Văn, Toán, Hoá (C02)
4. Văn, Toán, Anh (D01 1.Toán, Lý, Hoá ( A00)
2.Toán, KHTN, Văn (A16)
3.Văn, Toán, Lý ( C01)
4.Văn, Toán, Anh ( D0

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Điện Điện tử

Mọi chi tiết liên hệ Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân

254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn

Email: tuyensinh@duytan.edu.vn

P.V
https://www.tienphong.vn/giao-duc/dien-dien-tu-nganh-hoc-danh-cho-nhung-nguoi-dam-me-may-moc-1398543.tpo

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh
on Mon Apr 22, 2019 4:35 pm

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

Làm việc như một kiến trúc sư khi còn là… sinh viên

Chỉ khi tốt nghiệp đại học, các cử nhân mới nhận được danh xưng chính thức là kỹ sư, kiến trúc sư, bác sĩ, luật sư,… Tuy nhiên, ở một số công ty trong lĩnh vực kiến trúc, dù đang là sinh viên nhưng khi thực tập hay làm việc tại đây, các bạn đã được khách hàng ưu ái xướng danh là kiến trúc sư. Chỉ có thể giải thích đó là sự công nhận trước một trình độ kiến thức vững chắc cùng một tác phong làm việc chuyên nghiệp.
Ở Đại học (ĐH) Duy Tân, việc áp dụng phương pháp đào tạo "thực tế hóa", "thực hành hóa" trong suốt quá trình giảng dạy đã giúp sinh viên ngành kiến trúc có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của các công ty lớn trong khi vẫn còn đi học. Phạm Quang Luận là một sinh viên như thế. Còn 2 tháng nữa mới tốt nghiệp nhưng Luận đã có trong tay kinh nghiệm hơn một năm thử sức với nhiều công trình lớn nhỏ.
Điện - Điện tử: Ngành học dành cho những người đam mê máy móc Photo-1-15551381078471341421731
Sinh viên Phạm Quang Luận trong một lần đi thực tế tại Quảng Nam

Giải thưởng Toàn năng Festival Kiến trúc mở lối sự nghiệp

Những ngày cuối tháng 5-2018, Khoa Kiến trúc Đại học Duy Tân bỗng rộn ràng trước "cơn mưa giải thưởng" của đoàn sinh viên tham dự Festival Kiến trúc 2018 được tổ chức tại TP HCM với 1 giải Toàn năng, 3 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. ĐH Duy Tân đã vượt qua rất nhiều trường đại học chuyên về kiến trúc để trở thành đại diện duy nhất của miền Trung nằm trong Top đầu các trường đại học có thành tích cao nhất.

Phạm Quang Luận khi ấy là chàng sinh viên kiến trúc năm 4, tham dự cuộc thi với đề tài "Sài Gòn - Bạn thấy gì?". Đề tài chính là bản thiết kế quy hoạch 2 khu đất phía sau chợ Bến Thành đã được đánh giá rất cao bởi sự sáng tạo trong việc thiết kế một con đường trên cao ngay trong hẻm giúp giao thông được giải tỏa, tạo không gian đi bộ cho người dân cũng như hứng khởi cho du khách tìm hiểu về văn hóa, di sản nơi đây. Bản thiết kế đã nhanh chóng chính phục Ban Giám khảo để nhận giải Nhất phần thi Thiết kế nhanh B. Với thành tích đạt được tại cuộc thi, Phạm Quang Luận đã được Ban Tổ chức trao giải Toàn năng dành cho những sinh viên xuất sắc nhất tại Festival Kiến trúc 2018.

Điện - Điện tử: Ngành học dành cho những người đam mê máy móc Photo-1-1555138118545109863704
Sinh viên Phạm Quang Luận (thứ ba từ trái qua - ảnh trên) đến từ ĐH Duy Tân nhận giải Toàn năng cùng tác phẩm đoạt giải

Gặp lại Luận sau gần một năm, vẫn là cậu sinh viên nhanh nhẹn thuở nào nhưng giờ đây ở Luận đã thấy phảng phất dáng dấp của một chàng kiến trúc sư thực thụ. "Nhận được giải thưởng tại Festival Kiến trúc toàn quốc quả thực là bước ngoặt rất lớn với em. Em không chỉ thu nhận thêm nhiều kiến thức, có thêm nhiều mối quan hệ mà cuộc thi còn đem tới cho em rất nhiều cơ hội trong việc phát triển sự nghiệp. Ngay sau khi trở về từ cuộc thi, em đã nộp đơn ứng tuyển vào Công Ty TNHH Tư vấn Xây dựng Lth.Design và ngay lập tức được nhận vào làm nhân viên chính thức dù lúc đó em vẫn đang là sinh viên năm 4. Có lẽ đó chính là may mắn đầu tiên mà giải thưởng tại Festival Kiến trúc đem lại cho em. Em luôn lấy đó làm động lực để làm việc cũng như học tập hết mình," Luận chia sẻ.

Ghi dấu ấn với nhiều công trình đẹp

Hai tháng nữa mới chính thức tốt nghiệp nhưng Phạm Quang Luận đã có trong tay hơn một năm kinh nghiệm làm việc như một kiến trúc sư đích thực tại Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Lth.Design và Công Ty TNHH MTV Metta Studio. Tại đây, Luận đã làm rất nhiều việc từ nghiên cứu dự án, lên concept ý tưởng, thi công công trình,…
Điện - Điện tử: Ngành học dành cho những người đam mê máy móc Photo-2-15551381185512038099551
Một số công trình do Phạm Quang Luận thiết kế và đưa vào sử dụng

"Các kiến thức về kiến trúc và xây dựng khi học ở ĐH Duy Tân rất sát với thực tế nên khi vào công ty, em có thể bắt tay vào làm việc ngay. Cũng có thể nói rằng, việc áp dụng mô hình CDIO (Conceive - Design - Implement - Operate nghĩa là Hình thành ý tưởng - Thiết kế - Thực hiện - Vận hành) ngay từ những năm đầu đã giúp cho sinh viên nắm bắt công việc rất nhanh và xử lý rất thấu đáo sát với thực tế. Việc ĐH Duy Tân hợp tác với Đại học Bang California ở Fullerton và ĐH California Polytechnic State University ở San Luis Obispo để triển khai các chương trình tiên tiến đầu tiên ngành kiến trúc và xây dựng tại miền Trung Việt Nam đã mang đến lợi thế rất lớn trong quá trình học tập cho sinh viên kiến trúc và xây dựng của trường. Bên cạnh đó, công việc của một kiến trúc sư cũng khá đặng trưng, không nhất thiết phải ngồi bàn giấy giờ hành chính, nên các công ty đều tạo điều kiện để các bạn sinh viên vừa có thể làm việc nhưng vẫn hoàn thành đầy đủ các giờ học trên lớp. Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể coi những dự án tại công ty như một dạng bài tập về nhà của mình để thỏa sức sáng tạo," Phạm Quang Luận chia sẻ.

Hiện tại, Phạm Quang Luận triển khai thực hiện kha khá các dự án thiết kế cũng như đã hoàn thành rất nhiều các dự án thiết kế "homestay" tại Đà Lạt, thiết kế các không gian nhà phố tại TP HCM, Đà Nẵng,… Các thiết kế này đều được đánh giá rất cao bởi sự tinh tế trong vẻ đẹp hiện đại hay đậm nét truyền thống với bản sắc Việt, tạo không gian thoải mái cho người sử dụng và tăng thêm giá trị chất lượng cuộc sống.

Mùa tuyển sinh 2019, ĐH Duy Tân tiếp tục đưa ra nhiều suất học bổng ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên ngành kiến trúc, cụ thể:

+39 suất học bổng toàn phần với tổng trị giá hơn 3 tỉ đồng cho những thí sinh đăng ký vào học bất kỳ chuyên ngành nào của chương trình Tiên tiến & Quốc tế CMU, PSU, CSU, PNU có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT quốc gia đạt >=23 điểm.

• Học bổng Duy Tân: 720 suất học bổng với trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000 đồng/suất cho những thí sinh đăng ký có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT quốc gia >= điểm trúng tuyển từ 3 đến 10 điểm.

• 700 suất học bổng trị giá từ 500.000 - 2.000.000 đồng/suất cho những thí sinh có tổng điểm xét tuyển học bạ THPT từ 22 điểm trở lên, trong đó có thí sinh theo học ngành kiến trúc.

• 50 suất giảm giảm 15% học phí năm đầu tiên cho những thí sinh đăng ký vào các chuyên ngành kiến trúc công trình và kiến trúc nội thất.

• Học bổng trị giá 5.000.000 đồng/suất cho năm học đầu tiên: dành cho các thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia, đạt giải khuyến khích trong cuộc thi Khoa học-Kỹ thuật cấp quốc gia khi đăng ký theo học ngành kiến trúc tại ĐH Duy Tân.

• 10 suất học bổng của ĐH Bang California (CSU) trị giá 10.000.000 đồng/suất.

• 10 suất học bổng của Đại học Duy Tân, mỗi suất 5.000.000 đồng cho chương trình chuẩn CSU.


Điện - Điện tử: Ngành học dành cho những người đam mê máy móc Photo-3-1555138118555489237216
Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo ngành kiến trúc của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Kiến trúc và Khoa Đào tạo Quốc tế

Mọi chi tiết liên hệ

Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân

254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn

Email: tuyensinh@duytan.eduTâm Thông
https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/lam-viec-nhu-mot-kien-truc-su-khi-con-la-sinh-vien-20190413140204587.htm

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    Bạn không có quyền trả lời bài viết