Change background image
A15 NCT's School 2009 - 2012

Ngôi nhà của kỷ niệm


Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

© FMvi.vn

on Fri Apr 19, 2019 5:37 pm

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

Đại học Duy Tân đào tạo ngành công nghệ sinh học năm 2019
Từ bác sĩ đa khoa, xây dựng, kế toán đến văn báo chí hay du lịch… chỉ cần nghe tên gọi là hiểu ngay được sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ làm gì. Tuy nhiên, công nghệ sinh học lại hoàn toàn khác, nhất là khi ngành học này thường được xem là nền tảng, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các lĩnh vực ngành nghề khác phát triển
Để nhận diện ngành học này cũng như tìm hiểu về cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với TS Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Sinh học Phân tử, Đại học (ĐH) Duy Tân.

Đại học Duy Tân đào tạo ngành công nghệ sinh học năm 2019 Cong-nghe-sinh-hoc-1554459045057957903068
TS Nguyễn Minh Hùng đang nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Duy Tân

PV: Các quy trình từ sản xuất thuốc, nhân giống cây trồng/vật nuôi hay nghiên cứu công nghệ để giải quyết các vấn đề môi trường đều có liên quan đến công nghệ sinh học. Thầy có thể chia sẻ cụ thể hơn về ngành này cũng như vai trò của công nghệ sinh học trong ứng dụng sản xuất phục vụ đời sống con người?

TS Nguyễn Minh Hùng: Công nghệ sinh học không còn là một khái niệm mới trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, lĩnh vực khoa học và công nghệ này rất rộng lớn nên nhiều khi nó lại trở thành một khái niệm trừu tượng và khó hiểu đối với những người không hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn này. Công nghệ sinh học tên tiếng Anh là Biotechnology là sự kết hợp của hai từ Bio trong từ Biology (nghĩa là Sinh học) và Technology (nghĩa là Công nghệ). Như vậy, Biotechnology là sự kết hợp giữa Công nghệ và Sinh học, cũng chính là quá trình sử dụng các công nghệ, kỹ thuật thao tác trên các đối tượng sinh vật, tế bào, in vitro/in vivo… để tạo ra các sản phẩm mang những đặc tính vượt trội theo mong muốn của con người.

Công nghệ sinh học được áp dụng trong rất nhiều quá trình điều chế và sản xuất như: Sản xuất thuốc, thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa…

Công nghệ sinh học là nền tảng tham gia vào quá trình phát triển của tất cả các lĩnh vực như: nông nghiệp, thủy sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng, hóa học và vật liệu…

Bởi thế, đây là ngành học đang ngày càng được quan tâm đầu tư phát triển với vai trò quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy hoạt động khoa học cũng như tăng trưởng kinh tế của đất nước.

PV: Cùng với các viện hay các trung tâm nghiên cứu, các trường đại học được trao trọng trách rất lớn trong việc đẩy mạnh nghiên cứu và đào tạo nhân lực ngành công nghệ sinh học. Năm 2019 là năm đầu tiên ĐH Duy Tân tuyển sinh đào tạo ngành này. Nhà trường đã có những chuẩn bị như thế nào trong công tác đào tạo để đảm bảo năng lực làm việc cho sinh viên khi tốt nghiệp?

TS Nguyễn Minh Hùng: Sinh viên sẽ được đào tạo bài bản từ kiến thức cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực tiễn. Ngoài những kiến thức cơ bản về sinh hóa, tế bào, vi sinh… sinh viên cũng sẽ nắm vững các quy trình công nghệ đang rất được quan tâm hiện nay, đó là: công nghệ di truyền, công nghệ vi sinh vật, công nghệ Enzyme và Protein…Những công nghệ này sẽ hỗ trợ tối đa cho các em trong quá trình nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm có ích cho xã hội.

Để hỗ trợ đắc lực cho công tác chuẩn bị đào tạo ngành học này, ĐH Duy Tân đã thành lập Trung tâm Sinh học Phân tử với đội ngũ các tiến sĩ được đào tạo bài bản ở các nước có nền khoa học công nghệ tiên tiến như Đức, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… có chuyên môn sâu trong các lĩnh vực nghiên cứu như: sinh học phân tử, sinh lý thực vật phân tử, vi sinh phân tử, Enzyme, hóa sinh Protein, vật liệu Nano y sinh, di truyền phân tử, di truyền tế bào gốc, sinh học phân tử tế bào, dược lý phân tử, hóa học các hợp chất thiên nhiên; tin sinh học và mô phỏng... Các tiến sĩ tại trung tâm đã công bố hàng chục công trình nghiên cứu khoa học trên các tạp chí khoa học uy tín như tạp chí Nature, Stem Cell Reports, Plos One... đồng thời đang thực hiện 6 đề tài Nafosted, 1 đề tài cấp Nhà nước Nghị định thư Việt - Ý, 2 đề tài hợp tác quốc tế.

Các tiến sĩ sẽ trực tiếp đứng lớp để giảng dạy và truyền đạt những kinh nghiệm quý báu về ngành nghề ngay cho khóa đầu tiên theo học công nghệ sinh học tại trường.


Đại học Duy Tân đào tạo ngành công nghệ sinh học năm 2019 Cong-nghe-sinh-hoc-1-15544590450541099443114
Sinh viên theo học ngành công nghệ sinh học sẽ được thực hành với nhiều thiết bị hiện đại

PV: Công nghệ sinh học là ngành học nghiên cứu ứng dụng, tạo ra sản phẩm cụ thể cho xã hội, bởi thế cơ sở thực hành được các thí sinh quan tâm hàng đầu trước khi lựa chọn theo học. Trong khi một số cơ sở đào tạo vẫn phải dạy "chay", ĐH Duy Tân khắc phục điều này như thế nào?

TS Nguyễn Minh Hùng: Đào tạo công nghệ sinh học tại ĐH Duy Tân sẽ đi theo hướng kết hợp học lý thuyết và nghiên cứu thực nghiệm trên các dự án, đề tài khoa học mà trường thường xuyên "trúng thầu". Các em cũng sẽ được tham gia vào các nghiên cứu khoa học do chính các tiến sĩ ngành công nghệ sinh học đang triển khai tại trường. Bởi thế, ĐH Duy Tân đã đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm nghiên cứu và thực hành với các thiết bị máy móc hiện đại nhất. Trong quá trình học, sinh viên sẽ có cơ hội thao tác trên các loại máy như: PCR, realtime PCR, HPLC, FPLC, giải trình tự… Ngoài ra, các sinh viên giỏi, xuất sắc sẽ sẽ được gửi đến các công ty, các viện nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước để được học tập và trau dồi về kiến thức chuyên môn, kỹ năng và thực hành nghề nghiệp.

PV: Ở những nước phát triển thì việc ứng dụng công nghệ sinh học vào trồng trọt, chăn nuôi hay công nghiệp chế biến được quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, ở Việt Nam, áp dụng công nghệ sinh học vào sản xuất vẫn ở một mức độ vừa phải. Như vậy, có phải sẽ rất khó khăn để sinh viên có thể tìm được công việc yêu thích theo đúng ngành học của mình?

TS Nguyễn Minh Hùng: Trong khoảng 20 năm trở lại đây, tại Việt Nam, công nghệ sinh học đã có những bước phát triển sâu và rộng. Lĩnh vực này không chỉ được chú trọng ở các trường đại học, viện nghiên cứu, bệnh viện mà còn mở rộng quy mô, đầu tư nghiên cứu bài bản ở các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học, sinh học phân tử… Những đóng góp to lớn của ngành học này trong những năm gần đây cho y tế, nông nghiệp, công nghiệp đã giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường chất lượng cuộc sống của con người. Theo kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân lực công nghệ cao đến năm 2020 của Việt Nam, các trường đại học cần đào tạo được 25.000 nhân lực công nghệ sinh học. Tuy nhiên, hiện nay các cơ sở đào tạo vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu này. Bởi thế, triển vọng nghề nghiệp dành cho thí sinh lựa chọn theo học ngành công nghệ sinh học là rất lớn, cơ hội để các tân cử nhân lựa chọn việc làm với mức lương hấp dẫn cùng với chế độ đãi ngộ tốt.

Thực tế cũng cho thấy trong những năm gần đây, các tập đoàn lớn như Vingroup, HAGL, Trường Hải, Việt Úc, Minh Phú... đã có những bước đi quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sinh học nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. Các tập toàn này đã đầu tư hàng tỉ đôla Mỹ để xây dựng các hệ thống nông trại nhằm sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao, có kiểm soát hóa chất, dịch bệnh. Đây chính là môi trường làm việc rất tốt, là cơ hội để các cử nhân công nghệ sinh học thử sức, áp dụng những kiến thức đã được học tại trường vào thực tế sản xuất để cho ra đời những sản phẩm chất lượng phục vụ cuộc sống.

PV: Xin cảm ơn thầy!

Mùa tuyển sinh 2019, ĐH Duy Tân sẽ trao nhiều suất học bổng dành cho sinh viên theo học ngành công nghệ sinh học tại trường:

• Học bổng Duy Tân: 720 suất học bổng với trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000 đồng/suất cho những thí sinh đăng ký có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT quốc gia >= điểm trúng tuyển từ 3 đến 10 điểm.

• 700 suất học bổng trị giá từ 500.000 - 2.000.000 đồng/suất cho những thí sinh có tổng điểm xét tuyển học bạ THPT từ 22 điểm trở lên, trong đó có thí sinh theo học ngành công nghệ sinh học.

• Học bổng trị giá 5.000.000 đồng/suất cho năm học đầu tiên: dành cho các thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đạt giải khuyến khích trong cuộc thi khoa học-kỹ thuật cấp quốc gia khi đăng ký theo học ngành công nghệ sinh học.

Tên ngành Mã ngành Tổ hợp môn xét tuyển
Học bạ THPT (Kết quả lớp 12) Kết quả thi THPT Quốc Gia
Công nghệ Sinh học 7340405 Toán, Hóa, Sinh
Toán, Sinh, Anh
Toán, KHTN, Văn
Toán, KHTN, Anh Toán, Lý, Hoá
Văn, Toán, Lý
Văn, Toán, Hoá
Văn, Toán, Anh
Mọi chi tiết liên hệ: Trung tâm Tuyển sinh, Đại học Duy Tân
254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng
Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391
Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn
Email: tuyensinh@duytan.edu
TÂM THÔNG (thực hiện)
https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/dai-hoc-duy-tan-dao-tao-nganh-cong-nghe-sinh-hoc-nam-2019-20190405164701036.htm

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh
on Mon Apr 22, 2019 4:37 pm

oanhoanh2211
oanhoanh2211
oanhoanh2211

Member

Học sinh giỏi cấp quốc gia đăng ký xét tuyển thẳng vào ĐH Duy Tân
Nhiều năm trở lại đây, Đại học Duy Tân đã trở thành “bến đỗ” của rất nhiều thí sinh, trong đó đặc biệt là thí sinh đạt điểm thi THPT rất cao, hay giành giải cao các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.
Mùa tuyển sinh năm 2019, Đại học (ĐH) Duy Tân đã bắt đầu nhận được đăng ký xin xét tuyển thẳng của một số thí sinh (TS) giành giải Học sinh giỏi quốc gia, trong đó có em Võ Thị Thùy Trang (THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam) nhận Học bổng toàn phần chương trình Tài năng chuyên ngành Quản trị Marketing và Chiến lược; và em Nguyễn Thị Lam Anh (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) nhận Học bổng toàn phần ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn thuộc chương trình Lấy bằng ĐH Mỹ tại Việt Nam qua hợp tác giữa ĐH Duy Tân và ĐH Troy, Mỹ.
Nguyễn Thị Lam Anh: Học ĐH Duy Tân để góp sức quảng bá du lịch Đà Nẵng
Không hổ danh là học sinh của một trường chuyên nức tiếng trên địa bàn TP.Đà Nẵng cũng như của cả nước, Nguyễn Thị Lam Anh đã gặt hái được những thành tích học tập đáng ngưỡng mộ như: Huy chương Bạc Kỳ thi Olympic Truyền thống 30.4 khu vực miền Nam năm lớp 10; Giải Khuyến khích Kỳ thi Học sinh giỏi cấp quốc gia môn địa lý năm lớp 11; Giải Ba Kỳ thi Học sinh giỏi cấp quốc gia môn địa lý năm lớp 12; Danh hiệu Học sinh giỏi 3 năm liền của lớp chuyên Sử-Địa.
Đại học Duy Tân đào tạo ngành công nghệ sinh học năm 2019 Anh1_yufi
Lam Anh dịu dàng trong tà áo dài truyền thống của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng
Với kết quả học tập “khủng” như vậy, Lam Anh sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho ngôi trường sắp tới em theo học ĐH. Nhưng cô học trò nhỏ nhanh chóng có quyết định “chắc nịch”, là sẽ chọn ĐH Duy Tân làm “bến đỗ” tiếp theo trong sự nghiệp học hành. “ĐH Duy Tân quen thuộc với em lắm, vì đó là ngôi trường nằm trên con đường em đi học hằng ngày. Có rất nhiều anh chị em họ, người quen của em hiện đang theo học ở ĐH Duy Tân. Ngay những ngày cuối năm lớp 12, em đã có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về trường thông qua phần giới thiệu của đại diện ĐH Duy Tân ngay ở trường phổ thông nên em rất vững tin khi lựa chọn ĐH Duy Tân sau 12 năm đèn sách,” Lam Anh thổ lộ.
Có thể thấy rằng, quan niệm trường công - tư dường như vẫn còn khiến nhiều người dao động khi lựa chọn học ĐH. Tuy nhiên, với Lam Anh thì không như vậy: “Chính em lại là người gây dựng niềm tin khi một vài ý kiến khuyên em nên suy nghĩ lại việc chọn trường ĐH. Cá nhân em cho rằng, chính vì là trường tư nên các thầy cô sẽ biết cách làm thế nào để sinh viên mình được hưởng lợi nhiều nhất, được học tập với chương trình tiên tiến nhất để trở thành những người giỏi toàn diện. Bố mẹ em hoàn toàn ủng hộ và tôn trọng quyết định này của em. Em cảm thấy thực sự may mắn và có động lực”.
Là một công dân VN, một người con của thành phố biển Đà Nẵng, Lam Anh thực sự yêu mảnh đất quê hương mình, luôn ấp ủ muốn được giới thiệu Đà Nẵng ra thế giới. Bởi thế, khi tìm hiểu về ĐH Duy Tân, Lam Anh khá tâm đắc với ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn của trường. “Đây là ngành học giúp em có tầm nhìn rộng lớn của một người lãnh đạo, am hiểu về du lịch cũng như biết làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của du khách một cách tốt nhất. Khi biết ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn thuộc chương trình Lấy bằng ĐH Mỹ tại VN, em đã rất bất ngờ. Có gì vui bằng khi ngay ở VN, em vẫn học chương trình quốc tế và được nhận bằng do ĐH Troy (Mỹ) cấp. Đây không chỉ là ước mơ của em mà còn là mơ ước của rất nhiều bạn bè em. Giờ đây, em chỉ cần làm một việc duy nhất, đó chính là nỗ lực học tập.”
Võ Thị Thùy Trang: Tin tưởng vào chương trình đào tạo chất lượng của ĐH Duy Tân
Suốt những năm tháng miệt mài học tập tại trường phổ thông, Thùy Trang đã nỗ lực hết sức mình và gặt hái được rất nhiều những “trái ngọt”. Đó là: Giải Ba Kỳ thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh môn địa lý (năm 11); Huy chương Đồng Kỳ thi Olympic đồng bằng Bắc bộ môn địa lý (năm lớp 11); Giải Nhất Kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh môn địa lý; Giải Ba Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn địa lý (năm lớp 12).
Bảng thành tích này như món quà xứng đáng cho sự cố gắng và tình yêu của Thùy Trang với môn học địa lý.
Đại học Duy Tân đào tạo ngành công nghệ sinh học năm 2019 Anh2_wyto
Võ Thị Thùy Trang vui tươi, nhí nhảnh tuổi học trò
Chia sẻ về những “bí kíp” để học nhanh nhớ lâu và đạt được những giải thưởng về môn học mà mình yêu thích, Thùy Trang cho biết: “Để tránh việc ‘học trước quên sau’, em thường sơ đồ hóa những kiến thức cơ bản mà mình được học để nắm chắc những ý chính quan trọng nhất. Bên cạnh đó, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, em học cách tư duy, suy luận logic và triển khai các ý chính một cách mạch lạc, sử dụng những dẫn chứng chi tiết để có phần trả lời hoàn chỉnh trong các bài thi. Ngoài ra, kỹ năng sử dụng Atlas (Aτλας) hiệu quả và vận dụng những kiến thức thực tế cũng giúp em “ghi điểm” bởi những hiểu biết của cá nhân sẽ giúp bài làm có chiều sâu hơn so với những kiến thức chung viết trong sách giáo khoa mà ai cũng có thể biết”.
Không hề đăng ký theo học tại các lớp luyện thi, Thùy Trang dành phần lớn thời gian để tự học và khắc sâu bài giảng của thầy cô theo cách riêng phù hợp với năng lực của mình. Khả năng “tự học” tốt tại trường phổ thông chắc chắn sẽ là một bước đệm lợi thế khi em bước chân vào giảng đường ĐH - nơi mà mỗi người học sẽ chủ động lĩnh hội phần lớn kiến thức dưới sự hướng dẫn của giảng viên.
Nói về lý do lựa chọn theo học Chương trình Tài năng chuyên ngành Quản trị Marketing và Chiến lược của ĐH Duy Tân, Thùy Trang cho biết đây là quyết định của cá nhân em và nhận được sự ủng hộ của gia đình. Không chỉ tìm hiểu về các chương trình đào tạo của trường thông qua các phương tiện truyền thông trên mạng internet, Thùy Trang còn được biết thêm nhiều thông tin xác thực về ngôi trường đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy thông qua các anh chị đang là sinh viên của Duy Tân. “Em rất yêu thích học ngành Quản trị kinh doanh nên khi tìm hiểu về trường, em rất tin tưởng vào chương trình đào tạo của ĐH Duy Tân cũng như ấn tượng trước thành tích của các anh chị sinh viên, đặc biệt là chị Nguyễn Thị Thanh đã đạt 28,25/30 điểm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 và mới đây nhất là giành giải Women in Business Award, tại Cuộc thi Go Green in The City do Tập đoàn Schneider Electric tổ chức. Với thế mạnh về giao tiếp cùng những kiến thức và kỹ năng nền tảng tích lũy khi học phổ thông, em sẽ mạnh dạn thử sức và quyết tâm học thật tốt chương trình học ngành Quản trị Marketing và Chiến lược tại Trường ĐH Duy Tân”, Thùy Trang cho biết.
Các bạn có thể xem thêm về đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh và Quản trị Du lịch và Khách sạn của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Du lịch và Khoa Quản trị Kinh doanh
https://thanhnien.vn/giao-duc/hoc-sinh-gioi-cap-quoc-gia-dang-ky-xet-tuyen-thang-vao-dh-duy-tan-1071030.html?fbclid=IwAR2Mm_3K6_AcaWZD1-XYBqd_LIg1ldORyp-kbdTD96Pi0Snd88yul5MvrtI

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà oanhoanh2211
Trả lời nhanh

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    Bạn không có quyền trả lời bài viết